Thứ Sáu , Tháng Mười Hai 14 2018
Home / Tin tức / Làm giàu từ tài nguyên bản địa bằng công nghệ

Làm giàu từ tài nguyên bản địa bằng công nghệ

Làm giàu từ tài nguyên bản địa bằng công nghệ - Ảnh 1.

Tọa đàm Làm giàu bằng tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ tại báo Tuổi Trẻ chiều 19-10 – Ảnh: HỮU THUẬN

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty gốm sứ Minh Long I, cho rằng chỉ cần dốc sức, tập trung tối đa chất xám, thì việc hài hòa và tận dụng được các tài nguyên bản địa mà khu vực ĐBSCL đang sở hữu “không phải không có lối ra”.

Làm giàu từ tài nguyên bản địa bằng công nghệ - Ảnh 2.

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty gốm sứ Minh Long I phát biểu tại buổi tọa đàm – Ảnh: THUẬN HỮU

Chẳng hạn, sen là một ví dụ. Thay vì chỉ giữ cách chế biến theo kiểu cũ của sản phẩm hạt sen là làm mứt hoặc sấy khô, “xâu hạt nấu chè”, theo ông Minh, có thể làm sản phẩm công nghiệp khác rất hấp dẫn từ củ sen và hạt sen để tạo ra bột sen.

“Tôi qua Trung Quốc thấy họ có bán bột sen. Mà sen của mình thì có đầy, vậy tại sao không làm như họ? Làm ra bột thì đóng hộp, bảo quản được lâu, vừa lại đảm bảo cho sức khỏe”, ông Minh gợi ý.

Với những tỉnh trồng nhiều sen, theo ông Minh, có thể nghĩ đến ý tưởng xây dựng các tour chuyên đi đến các vùng, khu vực có nguồn sen trồng nhiều, đẹp.

Các tour đó kết hợp với các sản phẩm công nghệ được chế biến từ sen đưa vào sản xuất, mà theo ông Minh thì “không thua kém gì các nước, nếu làm tới nơi, tới chốn”.

PGS-TS Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu, cho biết công ty ông không chỉ đã có nhiều sản phẩm từ sen xuất khẩu mà còn đang tính đến việc sản xuất thêm nước giải khát từ sen là sữa sen, hoặc bột dinh dưỡng cho trẻ em từ các thành phần khác có trong sen.

Làm giàu từ tài nguyên bản địa bằng công nghệ - Ảnh 3.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ lắng nghe ý kiến chia sẻ của các khách mời trong toạ đàm – Ảnh: HỮU THUẬN

Trong khi đó, theo ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, nếu đã xác định các sản phẩm dừa, gạo, sen, cá là những tài nguyên bản địa của khu vực ĐBSCL thì phải đi tìm giải pháp, con đường để làm giàu, phát triển từ các “sản vật” này.

Chưa kể, ông Nam nói rằng nếu biết kết hợp công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào trong từng tài nguyên đặc sắc của từng khu vực, thì việc tăng hàm lượng gia tăng cho mặt hàng, sản phẩm, sẽ khiến cho các doanh nghiệp khu vực ĐBSCL mới “cất cánh” được cùng tài nguyên bản địa.

Với chủ đề “Làm giàu tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ”, báo Tuổi Trẻ cùng Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức cuộc tọa đàm vào chiều 19-10 tại TP.HCM để tìm ra giải pháp đưa ĐBSCL trở về với sự trù phú.

ht_toadam_2

Bà Vũ Kim Hạnh – Ảnh: HỮU THUẬN

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, chọn thời điểm này để cùng Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm, ngoài việc lắng nghe các diễn giả hiến kế cho các giải pháp phát triển vùng, cũng chính là bước đệm để Mekong Connect 2017 – Diễn đàn kinh tế khu vực ĐBSCL lớn nhất – chuẩn bị khai cuộc với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các khách mời tham gia tọa đàm gồm:

Ông Trương Quang Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty gốm sứ Minh Long I

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Gạo Trung An (Cần Thơ)

Ông Bùi Minh Thiện, Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Thanh Bình (Bến Tre)

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group và Rynan Agrifood

PGS.TS Nguyễn Minh Đức, giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu

Rất nhiều vấn đề được bàn thảo trong buổi tọa đàm ngày hôm nay sẽ được chúng tôi tường thuật trên báo Tuổi Trẻ phát hành ngày mai, 20-10-2017.

Kính mời độc giả đón đọc!

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *