Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / Kiểu úp mở đáng sợ của ông Trump

Kiểu úp mở đáng sợ của ông Trump

Kiểu úp mở đáng sợ của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (thứ hai từ phải sang) và các tướng lĩnh quân đội Mỹ tại Nhà Trắng ngày 5-10 – Ảnh: AFP

Ngài tổng thống tin rằng ông ấy có thể kết nối với mọi người bằng việc úp mở về các bí mật

TIMOTHY O’BRIEN (nhà báo Mỹ)

Người Mỹ vốn thực dụng với những vấn đề sát sườn của mình như công việc, đồng lương, nuôi dạy con cái… Tôi không biết nhận định vậy có quá chủ quan không, nhưng thực sự thấy rằng người Mỹ hiện bàn tán chuyện tìm ra động cơ của Stephen Paddock – hung thủ vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas – còn nhiều hơn chuyện khả năng có thể xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Hay là do Mỹ đã tham chiến nhiều quá ở khắp thế giới những năm qua, khiến người dân không còn cảm thấy sốc với một quyết định điều binh, điều vũ khí thêm nữa.

Nhưng ít nhất vào lúc này, người Mỹ có vẻ bớt tin tưởng vào khả năng điều hành đất nước của Tổng thống Donald Trump. Theo một thăm dò mới nhất của Hãng thông tấn AP, chỉ có 24% người được hỏi cho rằng dưới trào ông Trump (dĩ nhiên là cũng chỉ mới hơn tám tháng), nước Mỹ đang đi đúng hướng. Thực ra hướng nào cũng chưa rõ, nhưng rõ là con số này lại giảm thêm 10% so với cuộc thăm dò tương tự hồi tháng 6.

Trong nhóm người theo Đảng Cộng hòa của ông Trump, tỉ lệ niềm tin giảm còn nhiều hơn cả, từ 60% trong tháng 6 còn 44% hiện nay.

Đó là chưa kể 2/3 số người được hỏi cho rằng Tổng thống Trump chưa làm tốt công việc ở Nhà Trắng. Đội ngũ của ông chưa hoàn thiện và lại hay rối loạn vì những lời ra tiếng vào.

Thậm chí hơn 60% người được hỏi không đồng tình với các chính sách của tổng thống về nhập cư và đối ngoại, cũng như thái độ của ông đối với vấn đề phân biệt sắc tộc.

Có vẻ ông Trump chỉ còn ăn điểm ở lĩnh vực kinh tế, nhưng kể cả như thế cũng chỉ có 42% người Mỹ cho biết đồng tình với các quyết định của ông.

Như đã nói ở trên, người Mỹ không thích lắm kiểu đối ngoại của ông Trump, nên càng chẳng muốn theo dõi những kiểu tuyên bố úp úp mở mở trên tài khoản Twitter của ông.

Trong những dòng thông tin đăng tải hôm 7-10, ông Trump cho rằng suốt 25 năm qua, các vị tổng thống và chính quyền tiền nhiệm vẫn luôn thảo luận về vấn đề Triều Tiên, nhiều thỏa thuận đã đạt được và nhiều khoản tiền khổng lồ đã được chi ra. Mặc dù vậy, những nỗ lực này đều không có kết quả khi các thỏa thuận bị vi phạm “trước khi ráo mực”. Ông khẳng định rằng “chỉ phương án duy nhất sẽ có tác dụng” với vấn đề Triều Tiên, song không nói rõ ngụ ý này.

Chuyện chỉ trích các lãnh đạo tiền nhiệm, đặc biệt với cựu tổng thống Barack Obama, không phải là chuyện mới với ông Trump. Thậm chí có người cho rằng ông tìm cách tấn công những chính quyền tiền nhiệm mỗi khi có dịp, dù hiện ông đã đứng ở vị trí cao nhất tại Nhà Trắng.

Có điều hiện nay, ở vị trí này, người ta vẫn thấy tổng thống không đưa ra những quyết sách/những giải pháp rõ ràng – điều mà không ít lần ông bị chê bai là thiếu kinh nghiệm và kiến thức điều hành trong quá trình vận động tranh cử.

Những phát biểu của ông cứ luôn phải đặt cho cấp thừa hành đứng vào tình huống phải giải thích, làm rõ. Như trong tuyên bố “chỉ phương án duy nhất sẽ có tác dụng”, bà thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders lại phải khẳng định với truyền thông rằng mọi phương án để giải quyết vấn đề Triều Tiên vẫn đang được cân nhắc.

Kiểu úp mở đáng sợ của ông Trump - Ảnh 3.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B1-B của Mỹ chuẩn bị cất cánh từ căn cứ ở đảo Guam ngày 7-10 – Ảnh: US Air Force

Mặc dù Tổng thống Trump không nói rõ “phương án duy nhất” là gì, nhưng trước đó ông đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc thương lượng với Bình Nhưỡng. Nhiều nhà quan sát cho rằng rõ ràng nhà lãnh đạo Mỹ đang nói về hành động quân sự vì trước đó hơn một ngày, vào tối 5-10, trước buổi ăn tối với các quan chức quân đội cấp cao ở Nhà Trắng, ông cũng bóng gió về chuyện “khoảng lặng trước bão”.

Với người dân Mỹ, hình như bão Nate, bão Sandy, bão Irma còn đáng sợ hơn những bóng gió bão lửa nào đó…

Ngày 8-10, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết các lực lượng của nước này và Mỹ đã tăng cường những hoạt động giám sát, trong bối cảnh gia tăng đồn đoán về khả năng Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa.

Theo đó, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã tăng cường hoạt động của máy bay do thám U-2S và Hàn Quốc tăng cường giám sát bằng các máy bay do thám R-800 và RF-16, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-737 cũng như máy bay tuần tra biển P-3C.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc xác nhận hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp có hành động khiêu khích, nhưng “vẫn phát hiện một số hoạt động tại các cơ sở và căn cứ tên lửa của Triều Tiên”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *