Thứ Năm , Tháng Bảy 19 2018
Home / Tin tức / Khuất tất góp vốn, hàng trăm người mất việc vì công ty giải thể

Khuất tất góp vốn, hàng trăm người mất việc vì công ty giải thể

Khuất tất góp vốn, hàng trăm người mất việc vì công ty giải thể - Ảnh 1.

Dù mới ra đời được vài năm nhưng Công ty cổ phần Gỗ Đồng Phú, KCN Đồng Xoài 1, Bình Phước đã liên tiếp xuất hiện “lùm xùm” khiến công ty phải giải thể – Ảnh: B.SƠN

Ngày 7-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty cổ phần Gỗ Đồng Phú (khu công nghiệp Đồng Xoài 1, tỉnh Bình Phước) xác nhận đại hội cổ đông công ty đã thông qua chủ trương giải thể công ty do những bất đồng giữa các cổ đông góp vốn.

Theo kết quả đại hội cổ đông bất thường, 217 công nhân, người lao động của công ty sẽ được cho nghỉ việc. Việc thu hồi phần vốn góp của doanh nghiệp nhà nước, đại diện công ty cho biết do hiện nay có đơn tố cáo của cổ đông nên việc này sẽ được xác minh và tiếp tục trả lời sau.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty cổ phần Gỗ Đồng Phú là công ty con của Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú (mã chứng khoán là DPR, thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam). Đây là một trong những công ty mạnh nhất trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc hệ thống thành viên của ngành cao su.

Mặc dù chỉ mới ra đời từ năm 2011 nhưng công ty này liên tiếp xuất hiện những “lùm xùm” trong hoạt động.

Theo hồ sơ, Công ty Gỗ Đồng Phú ban đầu có vốn điều lệ 40 tỉ đồng, do ba cổ đông sáng lập là: Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú (góp 16 tỉ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ), Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú (góp 23,8 tỉ đồng, chiếm 59,5% vốn điều lệ) và một cá nhân góp 200 triệu đồng (chiếm 0,5% vốn điều lệ).

Chỉ sau 3 năm hoạt động, tới cuối năm 2014 thì công ty này đã thua lỗ, mất cân đối lên tới trên 29 tỉ đồng.

Để khắc phục, công ty này đã cách chức tổng giám đốc, chấp thuận cho hai cổ đông là Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú và cổ đông cá nhân chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông mới.

Sau khi chuyển đổi cổ đông, vốn điều lệ của công ty được tăng lên tới 50 tỉ đồng, trong đó phần vốn góp của Công ty Cao su Đồng Phú (có vốn nhà nước) tăng tỷ lệ lên 52%, tương đương 26 tỉ đồng.

Điều đáng nói, sau khi nhận mua cổ phần, hai cổ đông mới là Công ty TNHH Ngọc Giàu và cổ đông cá nhân kiểm tra giấy tờ mới “tá hỏa” khi biết phần góp vốn bằng tài sản (nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất thuê) dù được định giá tới 24 tỉ đồng nhưng thực tế chỉ mới là góp vốn trên giấy.

Mặc dù theo Luật Doanh nghiệp, trong vòng 90 ngày từ khi đăng ký kinh doanh các bên phải hoàn thành góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn sang tên công ty mới nhưng tới nay phần vốn góp bằng tài sản vẫn chưa được sang tên Công ty Gỗ Đồng Phú.

Hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan phần vốn góp này đã bị cổ đông cũ là Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú mang đi cầm cố ngân hàng.

Cho rằng mình bị HĐQT và cổ đông cũ lừa chi hàng chục tỉ đồng mua phần góp vốn ảo, cổ đông mới là Công ty TNHH Ngọc Giàu liên tục làm đơn tố cáo tới cơ quan chức năng.

Ông Đặng Gia Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gỗ Đồng Phú, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT công ty “mẹ” là Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú – cho biết việc tài sản góp vốn hiện vẫn mang tên Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú và sổ đỏ đã bị công ty này cầm cố ngân hàng.

Việc này không chỉ ảnh hưởng tới cổ đông mới mà còn có thể gây thiệt hại phần vốn góp của công ty thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN.

Vì vậy, HĐQT sẽ tiếp tục làm rõ trong quá trình giải thể công ty. Những ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm và công ty cũng sẽ có biện pháp để thu hồi tài sản, tránh làm thất thoát vốn góp của doanh nghiệp nhà nước.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *