Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Không có biện pháp tránh thai nào an toàn tuyệt đối

Không có biện pháp tránh thai nào an toàn tuyệt đối

Không có biện pháp tránh thai nào an toàn tuyệt đối - Ảnh 1.

Đây là thông tin được chia sẻ tại hội thảo về lợi ích tránh thai, hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới (26-9), do Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Hội thảo đưa ra các thông điệp như: Phá thai không phải là biện pháp tránh thai; hãy chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn; sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp là bảo vệ sức khỏe sinh sản; không có biện pháp tránh thai nào là tốt nhất cho tất cả mọi người mà cần tư vấn tránh thai để giúp bạn lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp…

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn, trong đó có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai. Mỗi phút trên thế giới có 38 ca phá thai không an toàn. 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn. 20-22 triệu ca phá thai không an toàn khiến 5 triệu phụ nữ tàn tật mỗi năm do các biến chứng gây ra.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250.000-300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Số ca phá thai “chui” và phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân chưa có thống kê. Đáng chú ý, tỉ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm gần 80%.

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng viên uống tránh thai, dùng bao cao su, tính vòng kinh, xuất tinh ngoài và triệt sản nam-nữ… Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mà có thể áp dụng biện pháp tránh thai khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Không có biện pháp tránh thai nào là tốt nhất cho tất cả mọi người, mà cần tư vấn tránh thai để giúp lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Riêng đối với biện pháp sử dụng tránh thai hiện đại là dùng viên uống tránh thai, hiện nay, giới trẻ có xu hướng lạm dụng viên uống khẩn cấp. Thay vì khuyến cáo của các nhà sản xuất là không sử dụng quá 2 viên/tháng, thì nhiều người sử dụng thường xuyên sau mỗi lần quan hệ, gây nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng đại diện tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam chia sẻ: Với hơn 25 triệu phụ nữ Việt Nam đang trong độ tuổi sinh sản hiện nay, trang bị kiến thức chính xác thông qua giáo dục, cung cấp thông tin và các dịch vụ tránh thai để vị thành niên và thanh niên tự bảo vệ mình trước việc mang thai và sinh con ngoài ý muốn cần được đặt thành ưu tiên hàng đầu.

Khi phụ nữ và các trẻ em gái được tiếp cận với các biện pháp tránh thai một cách toàn diện, số bé gái bỏ học, hay bị lỡ mất cơ hội học tập và phát triển vì mang thai ngoài ý muốn và số ca tử vong mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc tăng thêm nguồn lực lao động cho quốc gia.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *