Thứ Ba , Tháng Mười Hai 11 2018
Home / Tin tức / Khởi công xây lắp đường ray tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Khởi công xây lắp đường ray tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Khởi công xây lắp đường ray tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 1.

Đại biểu thực hiện lệnh khởi công xây lắp hệ thống đường ray cho tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, đoạn đường ray đầu tiên từ ngã tư Bình Thái đến cầu vượt xa lộ Hà Nội (Q.Thủ Đức) do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sản xuất, chế tạo và lắp đặt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Vĩnh Tuyến – phó chủ tịch UBND TP. HCM – cho biết tuyến đường sắt đô thị số 1 là một trong những công trình trọng điểm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối giao thông với các tỉnh và trong vùng nhằm giải quyết nhu cầu người dân đi lại thuận lợi.

Lắp ray metro Bến Thành – Suối Tiên – Video: TÂM ĐỨC

Ngoài ra tuyến đường cũng tạo lực động, đẩy mạnh phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ của TP. UBND TP đề nghị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng để nhanh chóng đưa tuyến đường sắt đô thị số 1 vào sử dụng năm 2020.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang – trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP – cho biết đến nay dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã thi công đạt 43% khối lượng.

Khởi công xây lắp đường ray tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 3.

Công nhân tiến hành lắp đặt đường ray cho tuyến metro Bến Thành –Suối Tiên – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công trình lắp đặt đường ray đầu tiên là một trong những hạng mục của gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) do nhà thầu Hitachi thực hiện. Theo kế hoạch, đến năm 2019 tuyến metro sẽ vận hành thử nghiệm và đến năm 2020 được đưa vào hoạt động.

Khởi công xây lắp đường ray tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 4.

Hệ thống đường ray tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên thuộc gói thầu CP3 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại lễ, ông Akito Takashahi, phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại VN – JICA, đã bày tỏ niềm vui mừng về các hạng mục xây lắp tuyến metro số 1 đi trên cao và đi ngầm đang triển khai thi công tốt.

Tuy nhiên, JICA xin bày tỏ mối quan ngại về một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc thực hiện và hoàn thành dự án đúng tiến độ đó là việc cấp vốn cho dự án này.

Theo ông Akito Takashahi, mặc dù dự án đang tiến triển tốt và JICA luôn sẵn sàng giải ngân từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật bản đã cam kết cho dự án.

Thế nhưng việc thanh toán cho các nhà thầu đã bị ngưng từ nhiều tháng nay do trung ương phân bổ vốn cho dự án không đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó UBND TP đã tạm thời bố trí nguồn vốn ngân sách TP để giảm nhẹ sức ép nợ đọng nhà thầu cho dự án trong thời gian vừa qua.

“JICA đề nghị Chính phủ VN xem xét tới hoàn cảnh đặc thù của dự án và có các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết bổ sung kế hoạch vốn càng sớm càng tốt” – ông Akito Takashahi nói.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *