Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Khó đạt mức tăng trưởng tín dụng 21% trong năm 2017

Khó đạt mức tăng trưởng tín dụng 21% trong năm 2017

Khó đạt mức tăng trưởng tín dụng 21% trong năm 2017 - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% là thách thức lớn. Trong ảnh là giao dịch tại Ngân hàng Eximbank.

Khoảng cách này sẽ đặt ra thách thức cho quý 4 trong việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng tín dụng của cả năm.

Đó là nhận định tại Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 3 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) mới công bố.

Theo báo cáo này, cùng kỳ các năm trước, như năm 2015 tín dụng chỉ tăng 10,8%, trong khi cùng kỳ 2016 mức tăng là 10,5%.

Mức tăng tín dụng đang cao hơn tăng trưởng huy động. Trong chín tháng vừa qua, tăng trưởng huy động chỉ đạt 10,08%, thấp hơn 1,2% so với tốc độ tăng tín dụng.

“Sự thiếu hụt nguồn cung về vốn vay (thông qua huy động) sẽ có thể tiếp tục đặt ra rào cản cho chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong quý cuối năm, đặc biệt trước mục tiêu 21% của tăng trưởng tín dụng cả năm 2017”, báo cáo nhận định.

Cụ thể, chính sách hạ lãi suất có thể tăng mức tín dụng, nhưng lại khó huy động nguồn tiền gửi. Trên thực tế, do Ngân hàng Nhà nước đã mua vào ròng một lượng đáng kể ngoại tệ trong quý 3 nhằm tăng dự trữ ngoại hối nên thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện vẫn khá dồi dào.

Tuy nhiên lượng cầu tiền mặt vào cuối năm sẽ gia tăng áp lực lên thanh khoản của hệ thống ngân hàng, từ đó tác động đến mặt bằng lãi suất.

Điều này có thể tạo ra rào cản đối với việc thực hiện yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%/năm từ nay đến cuối năm của Chính phủ được đưa ra hồi tháng 8.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần thận trọng theo dõi sát diễn biến thị trường để hỗ trợ thanh khoản kịp thời như đã thực hiện hồi đầu năm.

Liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng tới 3 tỉ USD ngoại tệ trong quý 3, VEPR nhận định điều này tạo thêm không gian chính sách cho Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Bên cạnh đó, kiều hối tăng trưởng ổn định và dự báo sẽ tăng mạnh vào dịp trước Tết Nguyên đán cũng sẽ hỗ trợ cho sự ổn định của tỉ giá.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước có thêm điều kiện để tiếp tục duy trì nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhưng VEPR cũng khuyến cáo nếu không kiểm soát chặt chẽ và trung hòa kịp thời lượng ngoại tệ này, những bất ổn vĩ mô nhiều khả năng sẽ xảy ra trong thời gian tới, đặc biệt là tình trạng lạm phát.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *