Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / Khi con hỏi ‘sao nhà bạn có xe hơi, nhà mình không?’

Khi con hỏi ‘sao nhà bạn có xe hơi, nhà mình không?’

Khi con hỏi sao nhà bạn có xe hơi, nhà mình không? - Ảnh 1.

“Tôi quá mệt mỏi vì con hay so sánh với bạn bè” – Ảnh minh họa: Odyssey

Con trai tôi năm nay vào lớp 1. Thời gian gần đây cháu có những biểu hiện khiến tôi hết sức buồn phiền, đặc biệt cháu hay so sánh với những đứa trẻ khác.

Mới đi học vài ngày về, cháu bắt đầu xin tiền mẹ “mua bánh ăn”. Bảo cháu là con còn nhỏ chưa nên xài tiền, con muốn ăn bánh gì mẹ sẽ mua cho vào cặp con đem theo. Cháu không chịu, nói: “Nhưng các bạn có tiền, sao con không có?”.

Đi sinh nhật anh Bi, thấy anh có khẩu súng đồ chơi y như thật, về nhà cháu cứ đòi mua, đòi không được thì “Sao anh Bi có mà con không có?”.

Ngay cả với em gái 4 tuổi, cháu cũng so đo từng chút: sao em có bàn chải màu tím mà con không có, sao em có quà (của cô giáo tặng) mà con không có? Sao con phải học bài mà em không học?…

Tôi kiên nhẫn giải thích với con từng chút, rằng con không nên so sánh với bạn, với em như vậy. Rằng mẹ không cho tiền con vì con còn nhỏ, vả lại đồ ăn ở căngtin trường chủ yếu là bánh snack, ăn nhiều không tốt cho con. Rằng lúc đi mua bàn chải, con chọn màu xanh em chọn màu tím, đâu phải mẹ không mua cho con.

Rằng con học lớp 1 phải học bài là đúng rồi, còn em nhỏ mới học lớp chồi, em không học bài nhưng vẫn học vẽ, học hát… Rằng quà của em là cô giáo thưởng vì em ngoan, còn con học khác lớp nên cô không thể thưởng.

Rằng súng đồ chơi của anh Bi là loại đắt tiền, mẹ không có nhiều tiền để mua cho con, nhưng ở nhà con cũng có nhiều đồ chơi, con không giữ gìn làm hư lại vứt lung tung…

Thế nhưng con nghe xong rồi để đấy, và điệp khúc tại sao thế này, tại sao thế kia cứ lặp lại, thậm chí con còn hỏi “sao mẹ không có nhiều tiền như mẹ bạn Khang?”.

Tôi không biết vì sao con hay so sánh với người khác như vậy, trong khi vợ chồng tôi rất cẩn thận trong ứng xử, sinh hoạt hàng ngày để làm gương cho con. Tôi cũng băn khoăn, không biết mình giải thích với con “mẹ không có tiền” có ảnh hưởng gì đến suy nghĩ của con không?…

Tôi phải làm gì để con hiểu và đừng so sánh nữa?

Bạn có từng gặp tình huống như chị Ngọc Thanh? Theo bạn, cha mẹ nên làm gì khi con trẻ hay so sánh? Mời bạn chia sẻ ý kiến dưới bài hoặc gửi email đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *