Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12

Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12

Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá công tác đối phó bão số 12 và tình hình mưa lũ còn tiếp diễn – Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tình hình bão lũ ở miền Trung thiệt hại rất nghiêm trọng. Ban chỉ đạo Trung ương đã có chế độ thông tin kịp thời.

Thủ tướng, phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên, tình hình bão lũ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, cuộc họp hôm nay tiếp tục bàn biện pháp xử lý trực tiếp các vấn đề tiếp theo trước tình hình mưa lũ từ Thừa Thiên-Huế đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bão số 12 nguy hiểm, khốc liệt hơn bão số 10

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết bão số 12 là cơn bão rất nguy hiểm, cấp độ thiên tai cấp 4 đã gây thiệt hại nặng nề.

“Có hai cơn bão có cấp độ thiên tai cấp 4 là bão số 10 và số 12, nhưng bão số 12 có mức độ nguy hiểm, khốc liệt hơn bão số 10.

Nguy hiểm ở chỗ bão đổ bộ vào trong bối cảnh hồ, sông đầy nước và gây ra một lượng mưa đặc biệt lớn”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo.

Trước nhận định đây là cơn bão mạnh, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc đối phó với bão số 12 đã được triển khai quyết liệt. Đã ơ tán dân ra khỏi nơi không an toàn. Các hồ thủy điện, thủy lợi đã được kiểm tra, giám sát bởi ban chỉ huy các tỉnh.

Theo ông Cường, sáng 4-11 bão đổ bộ vào Khánh Hòa-Phú Yên với cấp 12, giật cấp 14, kèm theo mưa rất lớn, có những điểm mưa lớn tới 1.400mm.

Bão số 12 làm 46 người chết và vẫn còn 15 người mất tích. Có 10 tàu vận tải bị sự cố, trong đó có 2 tàu nghiêng và 8 tàu bị chìm.

“Mặc dù đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến giờ phút này phải khẳng định thiệt bão số 12 là rất lớn. Hiện nay lũ trên tất cả các sông đều ở mức báo động 3, nhiều nơi trên báo động 3, lũ gần chạm mốc lịch sử năm 1999”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Sau bão số 12, theo ông Cường, các lực lượng đã tậnỗ lực tìm kiếm người mất tích. Huy động lực lượng tập trung khắc phục thiệt hại, ưu tiên các công trình của người dân trước như nhà cửa, trường trạm.

“Trọng tâm hiện nay là ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là an toàn hồ chứa. Ban chỉ đạo đã cử ba đoàn đi kiểm tra thực tế tại Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi” – ông Cường báo cáo.

“Hiện nay phải tiếp tục dồn sức vào bảo vệ hồ, điều hành hồ, sơ tán dân. Có nhiều hồ nước vẫn lên, vẫn phải chủ động sơ tán dân, đề phòng khả năng xấu nhất. Chúng tôi đề nghị Thủ tướng hỗ trợ gạo cho người dân, hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh thiệt hại khắc phục hậu quả” – ông Cường kiến nghị.

Khánh Hòa thiệt hại 7.000 tỉ đồng

Thủ tướng đề nghị vùng tâm bão Khánh Hòa phát biểu, ông Lê Đức Vinh, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo bão số 12 đã gây thiệt hại nặng, tổng thiệt hại ước tính 7.000 tỉ đồng.

Ông Vinh báo cáo đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chỉ đạo các sở ngành, huyện ứng phó với bão, phân công lãnh đạo các ngành, huyện xuống chỉ đạo trực tiếp tại cơ sở.

Tỉnh cũng đã thông báo cho các tàu đánh bắt, người nuôi cá lồng bè sơ tán, việc sơ tán hoàn thành ngày 3-11, chỉ đạo các lực lượng chốt chặn ở các điểm xung yếu.

“Đến nay thiệt hại do bão số 12 đã làm 27 người chết, số người chết này không thuộc vùng sơ tán, hiện còn 5 người mất tích. Toàn tỉnh có 993 nhà sập hoàn toàn, 97.851 nhà hư hỏng, tốc mái, 241.520 con gia súc gia cầm chết, bị cuốn trôi, 1.141 chiếc tàu thuyền bị chìm. Hiện nay các tuyến đường vẫn còn bị ách tắc, đường điện bị đứt chưa khắc phục xong, riêng hệ thống điện thiệt hại khoảng 100 tỉ đồng” – ông Vinh báo cáo

Về chỉ đạo khắc phuc, ông Vinh báo cáo tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục, thăm hỏi động viên các gia đình có người thiệt mạng, bố trí nơi ở tạm cho các gia đình có nhà sập, đưa lực lượng về hỗ trợ người dân sửa chữa nhà.

“Phải nói răng việc hư hỏng nhà ở Khánh Hòa rất nặng nề, rất cần trung ương hỗ trợ. Tỉnh đã hỗ trợ lương thực thực phẩm đảm bảo người dân không bị đói” – ông Vinh cho biết.

Ông Vinh cho biết phải đến ngày7 hoặc 8-11 mới hoàn thành khắc phục sự cố. Riêng hệ thống thông tin liên lạc, dù ngành viễn thông đã cô gắng, nhưng việc khắc phục còn gặp khó khăn, một số nơi chưa liên lạc được.

Tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 25.000 tấn gạo, thuốc và hoá chất xử lý mầm bệnh.

“Đề nghị trung ương hỗ trợ 250 tỉ đồng khắc phục sản xuất, 500 tỉ đồng hỗ trợ khắc phục hệ thống thủy lợi, 400 tỉ đồng khắc phục hạ tầng nhà ở” – ông Vinh kiến nghị.

Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo tại hội nghị – Ảnh: XUÂN LONG

Phú Yên đề nghị hỗ trợ 320 tỉ đồng

Báo cáo tại hội nghị, ông Huỳnh Tấn Việt, bí thư tỉnh Phú Yên cho biết bão số 12 là cơn bão mạnh nhất vào Phú Yên từ trước tới nay.

“Hiện nay điện lưới tại Tuy Hòa đã khắc phục xong 90%, đến ngày 8-11 cố gắng khắc phục xong toàn tuyến. Các sự cố viễn thông đã cơ bản khắc phục xong. Hiện nay tỉnh đang huy động tất cả các lực lượng cố gắng hết sức để sớm khắc phục hậu quả. Đề nghị Thủ tướng hỗ trợ cho Phú Yên 300 tấn gạo. Tổng thiệt hại của Phú Yên rất lớn nhưng chúng tôi đề nghị Thủ tướng hỗ trợ 320 tỉ đồng” – ông Việt kiến nghị.

Bình Định đề nghị cứu đói 1.000 tấn gạo

Chủ tich UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng báo cáo thiệt hại bão số 12 rất nặng nề. Ông Dũng cho biết có 8 tàu tàu vận tải chìm và 2 tàu mắc cạn.

“Đây là sự cố không ai lường trước được. Tại cảng Quy Nhơn, theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải, chỉ có thể cho 30 tàu vào tránh trú được. Thực tế vào tránh trú bão có tới 104 tàu hàng và tàu công suất lớn neo đậu, có nhiều tàu vào tránh trú không xin phép. Cảng vụ đã bố trí được 53 tàu vào tránh trú trong cảng, còn 51 tàu phải neo đậu ở phao số 0” – ông Dũng báo cáo.

Đến sáng 4-11, có 8 tàu vận tải chìm ở phao số 0 bị chìm, trên tàu có 84 thuyền viên.

“Lúc đó, tỉnh đã huy động được 10 chiếc tàu công suất nhỏ ra cứu nạn vì trung ương không có tàu lớn ở đây. Đã cứu được 71 thuyền viên, còn 13 thuyền viên mất tích. Hiện nay đã tìm thấy 10 thi thể, còn 3 người mất tích”-ông Dũng cho hay.

Về thiệt hại, ông Dũng cho biết ước tính thiệt hại gần 700 tỉ đồng. “Tỉnh đề nghị hỗ trợ một phần kinh phí trong số thiệt hại này, đồng thời hỗ trợ thuốc men. Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng hỗ trợ cứu đói 1.000 tấn gạo”-ông Dũng kiến nghị.

Chủ tich UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xử lý sớm hư hỏng trên toàn tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh.

Quảng Nam: 10 người chết, 10 người mất tích

Ông Đinh Văn Thu, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh có 10 người chết, 10 người mất tích.

“Số người chết, mất tích chủ yếu là khu vực vùng núi do sạt lở. Những chỗ tưởng chừng an toàn lại trở thành không an toàn”-ông Thu nói.

“Tỉnh ước tính thiệt hại khoảng 300 tỉ đồng, tuy nhiên, do hiện nay vẫn có mưa nên tiếp tục di dời. Tỉnh đã huy động lực lượng, Quân khu 5 cũng đã đưa 300 chiến sĩ vào sơ tán dân. Tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ một lượng kinh phí để Quảng Nam khắc phục hậu quả trong thời gian tới”-ông Thu kiến nghị.

Trước buổi họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có báo cáo gửi Thủ tướng về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Báo cáo của Ban chỉ đạo nêu rõ, xác định đây là cơn bão lớn rất nguy hiểm, có khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, tàu thuyền, Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với bão.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo Trung ương cũng thẳng thắn chỉ rõ nhiều nguyên nhân, hạn chế đối với thiệt hại về người và tài sản.

Những nguyên nhân, hạn chế đối với thiệt hại về người được chỉ rõ: Thứ nhất, đây là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực.

Thứ hai, nhiều cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm ứng phó với bão lớn.

Thứ ba, việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn-Bình Định còn nhiều bất cập, hạn chế.

Thứ tư, phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát thực tế, nhất là phương án sơ tán, di dời dân ở những nơi không an toàn.

Thứ năm, lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn còn thiếu, chưa phù hợp với thực tế.

Ban chỉ đạo cũng nêu rõ có hạn chế về công tác tham mưu chỉ đạo, điều hành ở địa phương, trong đó năng lực của các cơ quan tham mưu phòng, chống thiên tai các cấp ở địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng bão số 12 vừa qua còn rất nhiều hạn chế.

Ngoài ra, cũng có hạn chế được về số lượng, kinh nghiệm cán bộ cũng như trang thiết bị, phương tiện. Đáng lưu ý, có cả hạn chế về công tác phối hợp, đôn đốc, chỉ huy thực hiện ứng phó, khắc phục sự cố do không được thường xuyên tập huấn, diễn tập.

Thậm chí, việc tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, nhất là với bão mạnh của các địa phương còn xa rời thực tế, không áp dụng được khi có tình huống thiên tai xảy ra.

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *