Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / Kè tiền tỉ chưa nghiệm thu đã tan hoang, dân lo biển ‘nuốt’ nhà

Kè tiền tỉ chưa nghiệm thu đã tan hoang, dân lo biển ‘nuốt’ nhà

Tuyến kè bị hư hỏng nghiêm trọng dù chưa đưa vào nghiệm thu sử dụng – Clip: TRẦN MAI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, bờ kè bị hư hỏng nặng, tường chắn sóng bị xô ngã, mái kè và đường dọc thân kè bị sụt lún hoàn toàn, chân kè bị xô lệch, móng liên kết các cừ bị hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Văn T, người dân địa phương cho biết: “Mỗi lần sóng lớn là thêm một đoạn kè bị sạt. Cát dưới chân kè cũng bị sóng rút ruột hết, người dân không dám đi lại trên kè khi biển động”.

“Hiện huyện đang xin nguồn kinh phí sửa chữa nhưng chưa có. Phương án của huyện là khi mùa mưa lũ đến sẽ đưa người dân sống gần tuyến kè vào khu tái định cư sinh sống”

Lê Thanh Tân – Phó chủ tịch huyện Đức Phổ

Công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư vào cuối năm 2014 với kinh phí 8 tỷ đồng.

Sau đó, kinh phí xây dựng kè được điều chỉnh, nâng giá lên 15 tỷ đồng, có chiều dài 300m đảm bảo an toàn cho các hộ dân nằm trong vùng chịu ảnh hưởng. Trong đó có 60 hộ dân đang sống chung với nạn thủy triều xâm thực.

Công trình do Ban quản lý các Dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư, bắt đầu thi công vào năm 2015. Chưa kịp nghiệm thu sử dụng đã tan hoang.

Kè tiền tỉ chưa nghiệm thu đã tan hoang, dân lo biển nuốt nhà - Ảnh 3.

Triều cường “rút ruột” tuyến đê kè – Ảnh: TRẦN MAI

Người dân cho biết chỉ cần gió cấp sáu, cấp bảy là sóng đánh vào tận mép nhà. Ông Nguyễn Duy Trinh, chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho biết: Phổ Thạnh, chịu ảnh hưởng rất lớn đến nạn triều cường, tuyến đê chắn sóng làm ra với hi vọng sẽ không bị biển xâm thực nhưng tuyến kè đã bị sóng đánh hư hỏng. Địa phương rất mong các cấp đầu tư gia cố lại các tuyến kè ổn định cuộc sống của người dân.

Kè tiền tỉ chưa nghiệm thu đã tan hoang, dân lo biển nuốt nhà - Ảnh 4.

Chỉ sau một mùa bão tuyến kè đã tan hoang, người dân nơm nớp sóng sẽ nuốt nhà trong mùa bão năm nay – Ảnh: TRẦN MAI

Về hướng khắc phục tuyến đê kè, ông Võ Văn Kiên, Giám đốc Ban quản lý các Dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ cho biết: Việc khắc phục, gia cố theo thiết kế cũ là không hiệu quả nên Ban phải chờ các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kè biển hỗ trợ phương án xử lý.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tân, phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Về nguyên tắc thì khi công trình chưa đưa vào nghiệm thu, sử dụng hư hỏng đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Nhưng hiện chưa thể đánh giá hết phần lỗi này thuộc về đơn vị thi công hay thuộc về thiên tai bởi năm vừa rồi sóng biển rất phức tạp, nhiều tuyến kè gần đó cũng bị hư hỏng.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *