Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của VN

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của VN

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của VN - Ảnh 1.

Trong tháng 9 vừa qua chỉ số giá tiêu dùng tại VN đã tăng khá cao do chi phí vận chuyển và chăm sóc sức khỏe tăng.

“Con số này đánh dấu lần đầu tiên, kể từ năm 2010, kinh tế VN vượt ngưỡng 7,5% nhờ hoạt động xuất khẩu và sản xuất công nghiệp luôn tăng. Lượng khách du lịch đến VN ngày càng tăng, hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và sản xuất nông nghiệp cũng thể hiện mạnh mẽ đã góp phần đưa nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Với những số liệu thu thập trong khoảng thời gian gần đây, chúng tôi điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế của VN trong năm 2017 lên 6,6% và tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng năm 2018 sẽ đạt 6,4%” HSBC nhận định.

Cũng theo HSBC, kết quả kinh tế quý 3 khả quan đã giúp giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) do thời gian qua nơi này đã tung thêm nhiều biện pháp kích thích tăng trưởng mà có thể làm trầm trọng thêm những thách thức của nền kinh tế.

Trong tháng 7, NHNN đã cắt giảm lãi suất chính sách thêm 0,25% xuống còn 6,25%, cùng với việc đồng thời cắt giảm các mức lãi suất khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và Chính Phủ cũng kêu gọi tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21% để khuyến khích đầu tư và tiêu dùng cá nhân.

“HSBC nhận định động thái này có thể tạo ra những rủi ro mới cho ngành ngân hàng nếu nguồn tín dụng mới được phân bổ vào các ngành công nghiệp kém hiệu quả hơn. Thêm vào đó, việc đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% do Chính phủ đề ra trong năm nay sẽ làm cho VN khó có thể vượt quá mức giới hạn nợ so với GDP ở mức 65% do Quốc hội đề ra”, NH HSBC phân tích.

Cũng theo Ngân hàng này, tất nhiên, vẫn còn đó nhiều nguy cơ sẽ song hành cùng với tăng trưởng kinh tế năm 2018, đặc biệt là khi thương mại toàn cầu giảm mạnh, nhưng ít nhất những thách thức trong năm nay đã được làm dịu đi.

Kinh tế quý 4 sẽ duy trì đà tăng khi ngành sản xuất, du lịch, đầu tư FDI and ngành nông nghiệp đều duy trì kết quả hoạt động tốt và tình trạng này còn duy trì cho đến cuối năm.

Ngân sách lo trả nợ, tăng trưởng kinh tế gặp khó

TTO – Nhu cầu chi không ngừng tăng, vượt khả năng cân đối nguồn lực khiến ngân sách gặp khó khăn, mà nguyên nhân chủ yếu là do nợ công và nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *