Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Hôm nay Kenya tiến hành bầu cử tổng thống lại

Hôm nay Kenya tiến hành bầu cử tổng thống lại

Hôm nay Kenya tiến hành bầu cử tổng thống lại - Ảnh 1.

Ông Uhuru Kenyatta – kêu gọi người ủng hộ đi bầu cử lại. Ảnh: Reuters.

Dù không đồng ý kết luận của Tòa, ông Uhuru Kenyatta đã kêu gọi người dân Kenya đi bầu và giữ hòa bình. Ứng cử viên đối lập Raila Odinga ban đầu kêu gọi những người ủng hộ tẩy chay cuộc bầu cử nhưng cuối cùng đã đồng ý các thỏa thuận về việc tổ chức bầu cử lại.

Nỗ lực tiếp tục trì hoãn cuộc bầu cử lại không thành công khi chỉ 2 trong số 7 thẩm phán Tòa án Tối cao xuất hiện trong buổi điều trần. Một trong số đó, Phó Chánh án Philomena Mwilu, không xuất hiện vì vệ sĩ của bà bị bắn và bị thương bởi những tay súng không xác định vào ngày 24-10.

Tòa án tối cao đã thống nhất hủy kết quả cuộc bầu cử đầu tiên vào tháng 8 với 4 phiếu thuận và 2 phiếu chống vì tin rằng có “những bất thường và bất hợp pháp”.

Một số nhà quan sát quốc tế đã giảm sự tham gia của họ vào cuộc bầu cử và cho rằng không có đủ điều kiện cho một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Những người ủng hộ ông đã Uhuru Kenyatta ném đá ở thành phố Kisumu, một pháo đài phe đối lập và một số cuộc xung đột đã xảy giữa cảnh sát bắn và đám đông người ủng hộ của đôi bên đã nổ ra.

Hôm nay Kenya tiến hành bầu cử tổng thống lại - Ảnh 2.

Biểu tình ủng hộ ông Raila Odinga ở Kibera, Nairobi. Ảnh: AFP

Ở tuổi 72, Raila Odinga đang dẫn đầu một phong trào chống lại cái mà ông gọi là chủ nghĩa độc tài.

Trong khi đó, người ủng hộ Tổng thống Kenyatta kêu gọi ông trở thành một “nhà độc tài nhân từ”.

Hai nhà lãnh đạo đều không đồng ý gặp nhau và giải quyết những vấn đề chính trị của đôi bên. Cuộc bầu cử lại hôm nay tuy không bị hoãn nhưng cuộc đấu tranh chính trị giữa hai gia đình Odinga và Kenyatta đã leo thang kể từ khi đất nước giành được độc lập.

Trưởng ban bầu cử Wafula Chebukati cho biết cuộc bầu cử bắt đầu lúc 6 giờ sáng giờ địa phương (vào lúc 0 giờ sáng 25-10 giờ Việt Nam). Ông cũng phàn nàn về các đe doạ đối với nhân viên ủy ban bầu cử và nói ông không thể đảm bảo an ninh cho họ khi làm việc.

Theo kết quả bầu cử ngày 8-8, tổng thống đương nhiệm Kenyatta giành được 54,27% số phiếu ủng hộ, ông Odinga nhận được 44,74% số phiếu.

Hôm nay Kenya tiến hành bầu cử tổng thống lại - Ảnh 3.

Ông Raila Odinga trong một cuộc gặp với người ủng hộ. Ảnh: Reuters.

Ngày 1-9, Tòa án Tối cao Kenya ra tuyên bố không công nhận kết quả này, đồng thời yêu cầu tổ chức bầu cử lại trong vòng 60 ngày.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ở quốc gia Đông Phi này xảy ra sự việc tòa án hủy kết quả bầu cử. Tuy không đồng tình với phán quyết của tòa, nhưng Tổng thống Kenyatta khẳng định sẽ tôn trọng quyết định này và kêu gọi người dân hành động tương tự.

Giới phân tích cho biết việc Tòa án Tối cao bác chiến thắng của ông Kenyatta trong cuộc bầu cử vừa qua đã mở ra một cơ hội cho sự nghiệp chính trị của ông Odinga sau khi ông tuyên bố sẽ không tái tranh cử tổng thống thêm lần nào nữa.

Đây là lần thứ 4 ông Odinga, 72 tuổi, thất bại trong bầu cử tổng thống. Với phán quyết của Tòa án Tối cao Kenya, đây là lần đầu tiên tòa án ủng hộ khiếu nại của Odinga.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *