Thứ Tư , Tháng Chín 26 2018
Home / Tin tức / Hội An phải di dời du khách, người dân trước 17h chiều 5-11

Hội An phải di dời du khách, người dân trước 17h chiều 5-11

Hội An phải di dời du khách, người dân trước 17h chiều 5-11 - Ảnh 1.

Du khách được chở bằng ghe ra khỏi vùng ngập lụt sáng 5-11 tại Hội An – Ảnh: B.D

“Phải khẩn cấp di dời trước 17h, bằng mọi giá không để người dân nào thiệt mạng vì lũ. Chính quyền tuyên truyền để bà con chuẩn bị mì tôm, nước uống, nhu yếu phẩm dự trữ tối thiểu bảy ngày vì nước lũ sẽ còn lên và gây ngập trong thời gian dài, tương đương đợt lũ năm 1999” – ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, những diễn biến của mưa lũ và việc thủy điện thượng nguồn xả lũ điều tiết đã khiến nước về TP.Hội An nhanh.

Đến chiều 5-11, nhiều vùng đã ngập sâu. Lũ lụt cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh doanh du lịch, nhiều hộ gia đình cho du khách ở đã bị nước ngập vào nhà, cơ sở lưu trú. Từ sáng nay nhiều khách du lịch nước ngoài đã cùng người dân di chuyển đồ đạc ra vị trí an toàn.

Theo báo cáo nhanh, hiện mực nước đang về các hồ chứa thủy điện thượng nguồn tỉnh Quảng Nam là từ 8.000 – 9.000m3/s. Kế hoạch các thủy điện sẽ xả lũ từ 14h chiều nay với lưu lượng bình quân 2.000m3//s. Do đó sẽ diễn ra lụt nghiêm trọng tương đương đợt lũ lịch sử tháng 12-1999.

Từ sáng 6-11, toàn bộ học sinh các cấp tại TP Hội An cũng sẽ được cho nghỉ học. Bí thư Thành ủy Hội An – ông Kiều Cư cũng cho biết đã yêu cầu cảnh sát giao thông điều tiết giao thông, ngăn cản không cho các tàu thuyền chở khách du lịch.

“Cần phải chuẩn bị lương thực, nước uống, điều các tàu thuyền lớn, ca nô túc trực ở các địa điểm trọng yếu để sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu xảy ra những sự cố đáng tiếc” – ông Cư nói.

Cũng theo ông Cư, trong chuyến kiểm tra tình hình lụt bão tại Hội An sáng 5-11, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu lưu ý việc thủy điện sẽ thường xuyên xả lũ nhằm điều tiết nước và đến ngày 8-11, nếu hết mưa thì thủy điện cũng phải ngừng xả lũ để người dân có thời gian dọn dẹp lại nhà cửa, vệ sinh môi trường cho sự kiện APEC.

Hội An phải di dời du khách, người dân trước 17h chiều 5-11 - Ảnh 2.

Một người dân lội bì bõm trong mực nước ngập ngang ngực ở trung tâm TP. Hội An – Ảnh: B.D

Ông Nguyễn Sự – nguyên Bí thư Thành ủy Hội An lưu ý Hội An đang phải đối mặt với ba vấn đề là xã lũ, mưa trên nguồn và thủy triều đang trong giai đoạn lên nên cần phải tập trung, đặc biệt không được để dân thiệt mạng với bất cứ giá nào.

Về việc lũ lụt nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sự kiện APEC trong những ngày sắp tới, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Đinh Văn Thu – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay tỉnh đang chủ động vừa đối phó với bão lụt vừa lo hoàn tất các khâu cuối cùng cho sự kiện sắp tới.

“Tình hình bão lụt hiện nay là rất nghiêm trọng. Việc các thủy điện xả lũ trong những ngày qua chúng tôi đã tính toán cân nhắc hết sức và thực hiện đúng theo quy trình vận hành liên hồ chứa” – ông Thu nói.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *