Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / Hezbollah: Mỹ tiếp tay cho khủng bố IS ở Syria

Hezbollah: Mỹ tiếp tay cho khủng bố IS ở Syria

Hezbollah: Mỹ tiếp tay cho khủng bố IS ở Syria - Ảnh 1.

Các tay súng của lực lượng Syria dân chủ do Mỹ ủng hộ đang kiểm tra các loại vũ khí do IS bỏ lại ở thành phố Raqqa ngày 7-10 – Ảnh: REUTERS

Trong một bài phát biểu ngày 8-10, ông Nasrallah cho rằng Mỹ đang cầm chân quân đội Syria trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ từ tay IS.

“Ở một số khu vực, không quân Mỹ đã ngăn cản quân đội Syria cùng đồng minh tiến quân tại những khu vực do IS kiểm soát. Mỹ đang nỗ lực trì hoãn cuộc chiến chống IS”, thủ lĩnh của Hezbollah nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc trừng phạt Iran vì đã hỗ trợ Hezbollah. Quốc hội Mỹ đang cân nhắc gia tăng các biện pháp chống lại tổ chức họ coi là khủng bố này.

Bài phát biểu của ông Nasrallah là một phần trong lễ tưởng niệm các tay súng Hezbollah đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại IS.

Một nguồn tin an ninh của Lebanon cho biết Hezbollah đã mất hàng trăm tay súng kể từ khi đứng chân cùng chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại các phe nổi dậy ở Syria kể từ năm 2013.

Hãng tin Reuters nhận định tình hình chiến trường ở Syria hiện đang rất phức tạp khi đang vừa xảy ra một cuộc nội chiến giữa phe chính phủ và phe nổi dậy, song song với hai chiến dịch chống IS riêng biệt.

Quân đội Syria, được các nước Nga, Iran và các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite như Hezbollah hỗ trợ đã mở chiến dịch giải phóng các vùng đất khỏi tay IS trong mấy tháng gần đây.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8-10, IS đã đánh bật quân đội chính phủ Syria khỏi thị trấn Mayadeen ở miền Đông nước này, chỉ vài ngày sau khi lực lượng chính phủ tiến vào một trong những thành trì quan trọng cuối cùng của nhóm phiến quân Hồi giáo.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các chiến dịch phản công của IS đã đánh bật được quân đội chính phủ Syria khỏi vùng ngoại ô phía Tây thị trấn Mayadeen. Hiện quân đội Syria đang ở cách thị trấn khoảng 6km. Quân đội chính phủ Syria và Nga đang tăng cường tiến hành các vụ không kích dữ dội nhằm vào thị trấn này.

Trước đó vào ngày 6-10, quân đội chính phủ Syria đã tiến vào được khu vực phía Tây thị trấn Mayadeen dưới sự hỗ trợ của không quân Nga.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *