Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Heo nuôi chuẩn GlobalG.A.P đã có mặt ở Việt Nam

Heo nuôi chuẩn GlobalG.A.P đã có mặt ở Việt Nam

GlobalG.A.P. sẽ tạo được niềm tin?

Tiêu chuẩn này được lập ra bởi các nhà bán lẻ Anh Quốc và Châu Âu áp dụng cho các sản phẩm trồng trọt chăn nuôi, chuỗi cung ứng sau thu hoạch, doanh nghiệp chế biến, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm.

Theo báo cáo tại hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn GlobalG.A.P.” của ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union: G.G có 248 tiêu chuẩn, bao gồm 143 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ 100%, 69 tiêu chuẩn phụ có thể tuân thủ đến mức 95% và có 36 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Sản phẩm đạt G.G là sản phẩm khi đem bán hay lưu hành trên thị trường phải bảo đảm được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bắt buộc phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dễ dàng truy nguyên được nguồn gốc. Tất cả người sản xuất, lưu thông, phân phối đều có liên đới chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ đối với mọi khách hàng trong và ngoài nước.

Hiện nay trên thế giới có trên 180.000 nông trại đạt chuẩn G.G. Đặc biệt Chứng nhận G.G chỉ có giá trị trong vòng 01 năm từ ngày được cấp chứng nhận và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất.

Heo nuôi chuẩn GlobalG.A.P đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 1.

Quá trình sản xuất của Anova Farm khép kín từ nguồn heo giống nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ

Tại Việt Nam hiện nay, một trong những đơn vị đủ chức năng đánh giá tiêu chuẩn G.G cho trang trại heo là tổ chức quốc tế Control Union. Sản phẩm đạt tiêu chí G.G dễ tiêu thụ, đạt chuẩn an toàn thực phẩm, nhưng bao gồm nhiều tiêu chí khó thực hiện.

Vì vậy, một số nước đã dựa trên G.G để xây dựng bộ tiêu chuẩn riêng để phù hợp với tình hình sản xuất và nhu cầu tiêu dùng tại địa phương. Loạt quy trình, quy phạm thực hành sản xuất tốt (VietGAP) trong ngành nông nghiệp Việt Nam từ năm 2008 cũng ra đời trên cơ sở đó.

Trang trại heo thương phẩm đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Anova Farm là trang trại heo thương phẩm đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn GlobalG.A.P. Đại diện Control Union cho biết, trang trại thịt heo của Công ty Cổ phần Anova Farm được trao chứng nhận G.G ngay lần đầu tiên đánh giá.

Heo nuôi chuẩn GlobalG.A.P đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 2.

Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái, hơn 55.000 con heo thịt.

Với các mô hình chăn nuôi và công nghệ hiện đại, áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt bằng phần mềm quản lý chăn nuôi từ Hà Lan, quá trình sản xuất của Anova Farm khép kín từ nguồn heo giống nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, sử dụng nguồn thức ăn cũng đạt chuẩn GlobalG.A.P. từ nhà máy Anova Feed, nguồn vaccine nhập khẩu đạt chuẩn WHO-GMP bởi Anova BioTech, nguồn thuốc thú y sản xuất theo chuẩn WHO-GMP của các công ty thuộc Tập đoàn Anova; đảm bảo heo được chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế với chất lượng thịt an toàn, giàu dinh dưỡng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Anova Farm xây dựng riêng một hệ thống truy xuất đến từng loại thức ăn, vaccin, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi; đảm bảo thịt heo an toàn, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh.

Heo nuôi chuẩn GlobalG.A.P đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 3.

Hiện tại, Anova Farm có hai trang trại tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm.

Ông Tôn Văn Tân – Tổng giám đốc Anova Farm khẳng định giá thành của heo thương phẩm từ trang trại cao hơn không nhiều so với giá heo hơi thông thường. Đồng thời Anova Farm hướng đến xây dựng mô hình chăn nuôi và sản xuất bền vững, nâng cao tiêu chuẩn của ngành chăn nuôi và thực phẩm, góp phần củng cố nền nông nghiệp công nghệ cao, mở ra cơ hội xuất khẩu thịt heo chất lượng cao cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Heo nuôi chuẩn GlobalG.A.P đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 4.

Trang trại heo thịt của Công ty Cổ phần Anova Farm được trao chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P từ tổ chức quốc tế Control Union.

Chợ Bình Điền, Hóc Môn chỉ bán thịt heo có truy xuất nguồn gốc

TTO – Từ ngày 31-7-2017, TP.HCM chính thức kiểm soát toàn bộ thông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Thương nhân cung cấp thịt heo cho chợ phải xuất trình được vòng nhận diện có đầy đủ thông tin.

Bán thịt heo không rõ nguồn gốc sẽ bị công bố trên báo, đài

TTO – Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo về việc tiếp tục triển khai đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *