Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Hậu Giang dừng phát sữa miễn phí sau vụ 500 học sinh ngộ độc

Hậu Giang dừng phát sữa miễn phí sau vụ 500 học sinh ngộ độc

Hậu Giang dừng phát sữa miễn phí sau vụ 500 học sinh ngộ độc - Ảnh 1.

Học sinh bị nôn ói, đau bụng sau uống sữa được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực thị xã Ngã Bảy ngày 27-10 – Ảnh:T. LŨY

Ngày 28-10, bác sĩ Huỳnh Văn Huân – giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) cho biết đến sáng cùng ngày, các học sinh đã tạm ổn và tất cả đã được xuất viện.

Trước đó, sáng 27-10, bệnh viện nhận thông tin một số học sinh ở hai trường tiểu học có dấu hiệu ngộ độc sau khi uống sữa. Bệnh viện đã cử cán bộ y tế đến trường, yêu cầu Sở Y tế điều động các bệnh viện tiếp ứng đưa các em về điều trị.

Trong số hơn 400 học sinh thuộc hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy), uống sữa pha sẵn tại trường sáng 27-10, chỉ có 39 em có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói được giữ lại bệnh viện điều trị. Số còn lại sau khi sàng lọc và theo dõi ổn định được cho về nhà nên không nhập viện.

Theo xác minh ban đầu của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, trước khi phát miễn phí cho học sinh, sữa này được pha từ sữa Milo (dạng bột) với sữa đặc có đường hiệu Ngôi Sao Phương Nam, tại một nhà trọ cách điểm trường trên 10km.

Nhà trọ này do Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C thuê làm kho chứa.

Sữa Milo là nhãn hàng của Công ty Nestle Việt Nam, tuy nhiên công ty này không trực tiếp phối hợp với ngành chức năng Hậu Giang phát sữa miễn phí cho học sinh, mà thông qua Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C nhận ủy quyền thực hiện.

Sau vụ việc, các cơ quan chức năng Hậu Giang đã kiểm tra kho hàng, nơi pha chế sữa nói trên, thu giữ 400 gói sữa Milo (dạng bột), trên 1.300 lon sữa Ngôi Sao Phương Nam (dạng đặc có đường), hai loại sữa này còn hạn sử dụng.

Theo các nhân viên của Công ty M.C, hai loại sữa này được pha với nhau, sau đó đem phát miễn phí cho học sinh ở hai điểm trường nói trên.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, có thể do khâu pha chế và vận chuyển được bảo quản chưa đúng, hoặc do nước pha sữa đun sôi chưa đạt quy chuẩn có thể nhiễm khuẩn gây ngộ độc.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra chất lượng và nguồn gốc sữa, đồng thời cho tạm ngưng chương trình phát sữa miễn phí này tại các điểm trường trong toàn tỉnh, yêu cầu bệnh viện không thu các khoản tiền học sinh điều trị tại bệnh viện.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *