Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Hàng loạt dự án nhà ở và khu đô thị ở Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong diện buộc phải thu hồi

Hàng loạt dự án nhà ở và khu đô thị ở Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong diện buộc phải thu hồi

Các dự án này bao gồm gồm: 5 dự án thứ cấp trong khu công nghiệp, 10 dự án nhà ở và khu đô thị, 20 dự án ngoài khu công nghiệp. Những dự án này nằm trong danh sách hơn 134 dự án chậm triển khai kéo dài trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua.

Tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã xử lý cho chấm dứt hoạt động 95 dự án gồm: 23 dự án trong khu công nghiệp, 39 dự án nhà ở, 6 dự án cụm công nghiệp và 27 dự án khác ngoài khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), hiện trên địa bàn tỉnh có 134 dự án chậm triển khai, trong đó có 19 dự án trong khu công nghiệp (CN), 46 dự án nhà ở và khu đô thị, 69 dự án ngoài khu công nghiệp.

Điều này xuất phát từ nguyên nhân cơ chế, chính sách về đất đai, quy hoạch, bồi thường GPMB không ổn định, có nhiều thay đổi. Nhiều nội dung quy định trong các nghị định và văn bản hướng dẫn chưa phù hợp với thực tế và có nhiều cách hiểu khác nhau nên khi áp dụng ở cơ sở rất khó khăn. Có khi, chính sách ban hành sau có lợi hơn nhiều so với chính sách ban hành trước, gây ra nhiều hệ lụy trong việc xử lý bồi thường GPMB.

Hơn nữa, các quy định về đơn giá đền bù GPMB vẫn còn nhiều bất cập, chưa theo kịp diễn biến và yêu cầu của cơ sở, dẫn đến việc dự án phải điều chỉnh phê duyệt nhiều lần. Mặt khác, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, giao mặt bằng chỉ mới trên giấy tờ, mà chưa xác minh thực địa, UBND các phường, xã còn chậm triển khai xác minh nguồn gốc đất trong dự án. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của người dân, làm chậm việc giao mặt bằng cho các dự án.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến tới đây sẽ xem xét chấm dứt, thu hồi tiếp 35 dự án gồm: 5 dự án thứ cấp trong khu CN, 10 dự án nhà ở và khu đô thị, 20 dự án ngoài khu CN.

Tuy nhiên, để chấm dứt thì tỉnh sẽ có các bước phân loại nguyên nhân thuộc trách nhiệm nhà đầu tư hoặc dự án không có khả năng thực hiện. Bên cạnh đó, sẽ xem xét khả năng thực hiện của nhà đầu tư như do khách quan chưa thực hiện vì thủ tục, xây dựng dở dang, chưa có đường giao thông kết nối dự án… Ngoài ra, các nhà đầu tư này sẽ phải cam kết và chứng minh được khả năng thực hiện dự án.

Đơn vị này cho biết, sau khi thu hồi dự án, các đơn vị chức năng đã tiến hành rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Đối với 23 dự án đã chấm dứt hoạt động trong khu CN, tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư mới theo quy hoạch của khu CN.

Với 72 dự án ngoài khu CN có tổng diện tích 2.706 ha thì các đơn vị Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng và các địa phương đã có kết quả rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất thì 61 khu đất giữ quy hoạch tiếp tục đầu tư dự án với tổng diện tích 2.049 ha; 4 khu đất chuyển đổi quy hoạch với diện tích 100,7 ha; 5 khu đất quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp với diện tích 424 ha và 1 khu đất có diện tích 132 ha. Đồng thời giao các địa phương có các dự án này rà soát, loại khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm, hủy bỏ các thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai để người dân được thực hiện quyền của mình theo quy định.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *