Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Hãng bay hàng đầu thế giới chèn ép nữ nhân viên ‘mập, xấu’?

Hãng bay hàng đầu thế giới chèn ép nữ nhân viên ‘mập, xấu’?

Tiếp viên hãng Aeroflot - Ảnh: Youtube/Аэрофлот - российские авиалинии
Tiếp viên hãng Aeroflot – Ảnh: Youtube/Аэрофлот – российские авиалинии

Theo Mirror, một nhóm nhân viên Aeroflot mới đây đã gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin phàn nàn việc bị Aeroflot phân biệt đối xử.

Thư tố cáo cho biết Aeroflot đã cấm 400 nữ tiếp viên bay các chuyến bay quốc tế vì họ ‘quá già, mập và xấu’.

‘Họ nói với chúng tôi rằng chỉ có những người trẻ và mảnh mai mới được đại diện Aeroflot bay ra nước ngoài’, tiếp viên tên Yevgenia Magurina nói. Một người khác thì tố họ đã bị Aeroflot đem cân như ‘cân bò’ để kiểm tra trọng lượng.

Theo các tiếp viên, việc Aeroflot không cho tiếp viên lớn tuổi bay các chuyến bay quốc tế đã khiến những tiếp viên trung thành và giàu kinh nghiệm bị giảm thu nhập và mất cơ hội được dừng chân tại các điểm đến thú vị ở nước ngoài.

Ảnh: Youtube/Аэрофлот - российские авиалинии
Gần đây Aeroflot bị tố phân biệt đối xử với nhân viên nữ ‘già, mập và xấu’ – Ảnh: Youtube/Аэрофлот – российские авиалинии

Magurina nói với báo Nga rằng cô làm tiếp viên cho Aeroflot 15 năm và là một thành viên phi hành đoàn cấp cao trên các chuyến bay quốc tế. Nhưng mấy tháng nay cô được bố trí bay các chuyến quốc nội do không đủ gầy theo quy định mới.

Cũng theo các tiếp viên, vì muốn được bay các chuyến bay quốc tế, không ít tiếp viên đã khổ sở nhịn ăn để gầy đi, có người đã ngất xỉu tại văn phòng vì đói.

‘Nhưng ngay cả khi họ cố giảm cân, người ta vẫn nói vói họ: Cô vẫn sẽ không được bay đến Mỹ hay Cộng hòa Dominica vì tuổi tác’, Mirror dẫn lời cô Natalia, 42 tuổi, nói.

Ông Igor Deldyuzhov – chủ tịch công đoàn đại diện cho tổ bay, xác nhận có nhiều khiếu nại của nhân viên về việc họ bị phân biệt đối xử do tuổi tác và ngoại hình, nhưng các nhân viên này không dám đưa ra tòa vì họ có con, tài sản thế chấp và sợ bị mất việc.

Trong khi đó, Aeroflot phủ nhận các tố cáo của nhân viên. Theo trang News ngày 23-2, hãng này đã phát hành một tuyên bố nói những tố cáo trên ‘không có cơ sở’, và hãng ‘không hề phân biệt đối xử vì lý do tuổi tác, giới tính, cân nặng, ngoại hình, niềm tin tôn giáo hay chính trị hay bất kỳ lý do khác.

Tuần trước, hãng tư vấn định giá và chiến lược Brand Finance công bố bảng xếp hạng các thương hiệu hàng không hàng đầu thế giới. Theo đó Aeroflot được xếp hạng AAA – thương hiệu mạnh nhất.

Bảng xếp hạng này dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có kết quả tài chính và hoạt động kinh doanh của hãng bay, sự trung thành của khách hàng, biện pháp an toàn, số lượng nhân viên, độ tuổi trung bình của đội bay…

M.ANH

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *