Thứ Hai , Tháng Mười Một 19 2018
Home / Tin tức / Hàn Quốc quyết tăng cường sức mạnh quân sự ứng phó Triều Tiên

Hàn Quốc quyết tăng cường sức mạnh quân sự ứng phó Triều Tiên

Hàn Quốc quyết tăng cường sức mạnh quân sự ứng phó Triều Tiên - Ảnh 1.

Các chiến đấu cơ của Hàn Quốc trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập các lực lượng vũ trang nước này diễn ra ngày 28-9 – Ảnh: AFP

Theo báo New York Times (Mỹ), trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập các lực lượng vũ trang Hàn Quốc (1-10), tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in nhắc lại thông điệp kêu gọi các lực lượng vũ trang Hàn Quốc cần tiếp tục nỗ lực tăng cường sức mạnh để độc lập hơn với Mỹ.

Ông Moon và những chính trị gia theo đường lối tự do vẫn luôn chủ trương ủng hộ quan điểm Hàn Quốc cần đóng một vai trò lớn hơn trong quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ. Từ lâu họ đã kêu gọi Hàn Quốc cần phải khôi phục lại vai trò kiểm soát xung đột ngay khi có thể.

Trong bài phát biểu của mình, ông Moon cho rằng một lực lượng quân sự độc lập hơn sẽ khiến Hàn Quốc mạnh mẽ hơn và theo đó cũng sẽ khiến Triều Tiên phải e dè với họ hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó ông Moon cũng cho rằng Seoul vẫn cần tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh với Washington.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28-9, theo báo Washington Post, ông Chung Eui-young, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết Seoul và Washington đang cùng thảo luận về những phương thức có thể vận chuyển các vũ khí, khí tài quân sự chiến lược của Mỹ tới khu vực với tần suất thường xuyên hơn để chế ngự Triều Tiên. Tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận thông tin này.

“Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo những năng lực có thể chống trả các nguy cơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, ông Moon khẳng định.

Thông tin ông Chung Eui-young đưa ra đúng trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhiều chuyên gia phân tích lo ngại các tuyên bố mang tính kích động, cộng thêm những đợt tuần tiễu thường xuyên hơn của các máy bay ném bom của Mỹ tại bán đảo Triều Tiên có thể dẫn tới những tính toán sai lầm thảm họa.

Kể từ khi ông Moon lên nắm quyền hồi tháng 5 năm nay, Triều Tiên đã tiến hành ít nhất 9 vụ thử tên lửa. Ngày 3-9 Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất.

Công nghệ tên lửa Triều Tiên là của Ukraine?

Liên quan tới chương trình nghiên cứu phát triển tên lửa của Triều Tiên, báo New York Times vừa có bài lật lại hồ sơ liên quan tới vụ việc lực lượng mật vụ Ukraine năm 2011 đã bắt giữ 2 gián điệp Triều Tiên vì tội đánh cắp những mẫu thiết kế tên lửa tối mật của nước này.

Đầu tháng này, lực lượng đặc vụ của Ukraine cũng đã cung cấp cho đài CNN (Mỹ) những thước phim ghi lại hình ảnh hai gián điệp của Triều Tiên chụp ảnh các bản vẽ thiết kế tên lửa trong một garage ở Ukraine ra sao.

Phía Ukraine tiết lộ thông tin này nhằm cung cấp thêm chứng cứ khẳng định cho những quan điểm cho rằng sở dĩ Triều Tiên đạt được những bước tiến lớn gần đây trong công nghệ tên lửa xuyên lục địa là vì họ đã sử dụng những thiết kế tên lửa đánh cắp được hoặc có nguồn gốc từ Ukraine.

Trung Quốc đóng cửa toàn bộ công ty của Triều Tiên

TTO – Chiều 28-9, viết trên website, Bộ Thương mại Trung Quốc ra lệnh đóng cửa các công ty, nhà máy của Triều Tiên hoặc có sự tham gia của Triều Tiên.

Malaysia cấm công dân tới Triều Tiên

TTO – Ngày 28-9, chính phủ Malaysia ra lệnh cấm mọi công dân nước này tới Triều Tiên. Điều này khiến trận cầu giữa Malaysia với Triều Tiên tại Bình Nhưỡng lần thứ ba bị hoãn.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *