Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Hamas và Fatah đạt thỏa thuận hòa giải lịch sử

Hamas và Fatah đạt thỏa thuận hòa giải lịch sử

Hamas và Fatah đạt thỏa thuận hòa giải lịch sử - Ảnh 1.

Người dân tại Dải Gaza ra dấu “chiến thắng” bên cạnh quốc kỳ Palestine. – Ảnh: AFP

Đây là kết quả của cuộc đàm phán kéo dài ba ngày với Ai Cập đóng vai trò trung gian hòa giải.

AFP dẫn lời Tổng thống Palestine Mahmud Abbas khẳng định đây là “thỏa thuận cuối cùng” nhằm chấm dứt chia cắt và xung đột giữa hai phe, nhưng không tiết lộ chi tiết về các điều khoản trong thỏa thuận.

Văn phòng của lãnh đạo phe Hamas Ismail Haniya cũng lên tiếng xác nhận “một thỏa thuận đã được đạt được giữa Hamas và Fatah với sự giúp đỡ của Ai Cập” trong một thông cáo phát đi cùng ngày, theo AFP.

Một quan chức của chính quyền Tổng thống Abbas cho biết tổng thống đã lên kế hoạch thăm Dải Gaza trong vòng một tháng tới như một phần của nỗ lực hòa giải.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Abbas đến khu vực do nhóm Hamas kiểm soát trong vòng một thập kỷ, và được đánh giá là bước đệm để tiến tới gỡ bỏ các lệnh cấm vận áp đặt tại đây.

Hamas và Fatah tiến hành hòa đàm tại Ai CậpHamas và Fatah tiến hành hòa đàm tại Ai Cập

TTO – Các quan chức của Phong trào Hồi giáo Hamas và Đảng Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas đã tiến hành đàm phán tại thủ đô Cairo (Ai Cập), nhằm dọn đường cho khả năng hòa giải sau cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Một thành viên của đoàn đàm phán tiết lộ với AFP thỏa thuận bao gồm việc tái triển khai 3.000 quân thuộc lực lượng cảnh sát của chính quyền Palestine đến Dải Gaza, đồng thời cho phép các lực lượng chính quyền kiểm soát biên giới Rafah nối giữa Gaza với Ai Cập. Các phe sẽ tiếp tục đàm phán rộng hơn trong vòng hai tuần tới để bàn việc thành lập một chính phủ thống nhất, quan chức này cho biết.

Hamas chiếm quyền kiểm soát Dải Gaza từ tay Fatah trong một cuộc xung đột mang tính chất nội chiến vào năm 2007, khơi mào cho mâu thuẫn triền miên giữa hai phe từ đó đến nay bất chấp nhiều nỗ lực hòa giải.

Fatah và Hamas thỏa thuận hòa giải

TT – Lãnh đạo 13 phe phái ở Palestine, bao gồm Hamas và Fatah, đã ký kết thỏa thuận hòa giải tại Cairo, thủ đô Ai Cập ngày 4-5.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *