Thứ Hai , Tháng Mười Một 19 2018
Home / Tin tức / Hai tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp song phương ở Việt Nam

Hai tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp song phương ở Việt Nam

Hai tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp song phương ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump có khả năng gặp riêng ông Putin bên lề hội nghị APEC ở Việt Nam – Ảnh: AFP

Thep Hãng tin TASS của Nga, khả năng Tổng thống Trump hội đàm cùng Tổng thống Putin trong khuôn khổ tuần lễ APEC diễn ra tại Đà Nẵng tháng 11 được Nhà Trắng xác nhận ở mức “hoàn toàn có thể”.

“Chúng tôi có thể xác nhận các cuộc gặp song phương (của ông Trump) với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà. Chúng tôi chưa sẵn sàng công bố chi tiết về các cuộc gặp song phương và đa phương khác có sự tham gia của Tổng thống Trump” – người phát ngôn Nhà Trắng thông tin tại cuộc họp báo đặc biệt chiều 23-10.

Về câu hỏi “Ông Trump có sẵn sàng cho các cuộc gặp song phương bên lề APEC”, vị quan chức Nhà Trắng bổ sung thêm: “Rất có khả năng. Nhưng hiện tại chúng tôi không thể nói hay công bố điều gì cụ thể”.

Một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Putin sẽ được rất nhiều người mong đợi do vai trò quan trọng của Nga và Mỹ trong nhiều vấn đề quốc tế hiện nay.

Theo kế hoạch, từ ngày 3 đến 14-11, ông Trump sẽ thực hiện chuyến công du châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong chuyến đi này, ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam ngày 10-11, sau đó sẽ tiếp tục bay đến Philippines tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á với các nhà lãnh đạo ASEAN vào ngày 12-11.

“Chuyến công du của tổng thống thể hiện cam kết của ông với các đồng minh và đối tác truyền thống của Mỹ, mặt khác khẳng định vài trò lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy tự do ở các khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương” – người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định.

Về phía Nga, ngày 23-10, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lịch trình các cuộc gặp song phương của Tổng thống Putin bên lề hội nghị APEC “chưa được chốt lại”.

Hiện tại Nga đang chuẩn bị cho sự tham gia của ông Putin tại tuần lễ APEC tổ chức ở Đà Nẵng, tuy nhiên theo ông Peskov, “các cuộc hội đàm song phương Nga – Việt sẽ không diễn ra ở Hà Nội”.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò của Mỹ ở châu Á

TTO – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ quyết định không chỉ sự thịnh vượng, mà cả hòa bình và chiến tranh.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *