Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Hà Nội: Động thổ khách sạn gây tranh cãi bên Hồ Gươm

Hà Nội: Động thổ khách sạn gây tranh cãi bên Hồ Gươm

Đây cũng là dự án gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua do vị trí xây dựng khá “nhạy cảm”, nằm sát với Hồ Gươm, dễ dẫn đến ảnh hưởng tới cảnh quan, kiến trúc khu vực chung quanh hồ.

Theo thông cáo của chủ đầu tư (Công ty cổ phần Intimex, thuộc Tập đoàn BRG), đây là khách sạn có phân khúc cao cấp, quy mô xây dựng khoảng 100 phòng, mô hình thiết kế dự kiến là sáu tầng nổi (chưa tính tầng hầm).

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Intimex Việt Nam, cho hay: “Chúng tôi mong muốn dựng nên một công trình điểm nhấn cho Hà Nội, một kiến trúc ấn tượng giúp nâng tầm cảnh quan mà vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của khu vực Hồ Gươm, trở thành một biểu tượng mới của TP Hà Nội”.

Nhiều quan khách là lãnh đạo của TP Hà Nội tham gia lễ động thổ tòa nhà.
Nhiều quan khách là lãnh đạo của TP Hà Nội tham gia lễ động thổ tòa nhà.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất dự kiến xây dựng khách sạn sáu sao trên có diện tích gần 3.000 m2, do Công ty CP Intimex Việt Nam quản lý theo giấy chứng nhận do Sở TN&MT TP Hà Nội cấp ngày 8-3-2011.

Khu đất này có mặt tiền kéo dài từ số 22 đến 32 phố Lý Thái Tổ, trong đó có hai số nhà 30 và 32 vốn là biệt thự cũ thuộc nhóm 2, được bảo vệ chặt chẽ về kiến trúc theo các quy định của quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội (52/2013/QĐ-UBND).

Quy chế này quy định: “Các trường hợp đặc biệt phải phá dỡ (các biệt thự trên) để xây dựng công trình khác thì phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, sau đó UBND thành phố quyết định cho phép phá dỡ công trình”.

Vị trí sẽ xây dựng khách sạn sáu sao tại đường Lý Thái Tổ
Vị trí sẽ xây dựng khách sạn sáu sao tại đường Lý Thái Tổ

Bên cạnh đó việc xây dựng khách sạn cao cấp nằm sát Hồ Gươm ở vị trí trên thời gian qua cũng được các chuyên gia góp ý cần phải cẩn trọng vì có thể ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan của Hồ Gươm, mặt khác dễ biến khu vực này thành nút thắt giao thông.

Phối cảnh khách sạn sáu sao dự kiến được xây dựng nằm sát Hồ Gươm
Phối cảnh khách sạn sáu sao dự kiến được xây dựng nằm sát Hồ Gươm

Trước đó, việc xây dựng công trình khách sạn sát Hồ Gươm đã được các đại biểu đưa ra chất vấn tại phiên chất vấn trả lời chất vấn kỳ họp 2, HĐND TP Hà Nội khóa XV (tháng 8-2016).

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội Lê Vinh cho biết: “Liên quan đến dự án xây dựng khách sạn của Intimex Lê Thái Tổ, hiện dự án này chưa được thành phố phê duyệt, đang trong quá trình xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cấp quốc gia nên đang trong giai đoạn xin ý kiến”.

Theo Trọng Phú

Pháp Luật TPHCM

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *