Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Hà Đình Nguyên ra mắt 3 cuốn sách về nghệ sĩ và chuyện kỳ thú

Hà Đình Nguyên ra mắt 3 cuốn sách về nghệ sĩ và chuyện kỳ thú

Hà Đình Nguyên ra mắt 3 cuốn sách về nghệ sĩ và chuyện kỳ thú - Ảnh 1.

60 bóng hồng trong thơ nhạc, 50 chuyện kỳ thú phương Nam, 35 chuyện tình nghệ sĩ là ba cuốn sách mới nhất của nhà báo Hà Đình Nguyên. Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Rất khó để nghệ sĩ chịu kể chuyện tình mà họ đã vùi sâu trong tim cho một ai đó nghe. Tôi đã phải chạy đi chạy lại nhiều lần, ngồi tỉ tê tâm sự từng chút một và xâu chuỗi lại để hình thành chân dung nghệ sĩ. Ví như nhân vật nhạc sĩ Hồ Bông (nguyên trưởng đoàn ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, TP.HCM – người viết) tôi phải trò chuyện không dưới 30 lần mới xâu chuỗi được câu chuyện của ông ấy.

Nhà báo Hà Đình Nguyên

Ba cuốn sách (do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành) ghi lại những tư liệu qua 20 năm làm báo đã được nhà báo Hà Đình Nguyên đi tìm, góp nhặt, xâu chuỗi.

Nhiều độc giả nếu đọc Hà Đình Nguyên đều biết hầu hết các tác phẩm trong ba cuốn sách này đã được đăng tải trên một số trang báo.

Tuy nhiên, như chia sẻ của anh, “trên báo ‘đất’ không nhiều, một bài viết tầm 1000-1200 chữ nên cũng hạn chế nhiều thông tin. Có những bài đã đăng rồi, sau này tôi gặp lại nhân vật khai thác thêm để câu chuyện được tròn đầy, chân dung nhân vật được rõ nét”.

Với 50 chuyện kỳ thú phương Nam, Hà Đình Nguyên lần tìm đến những ngôi mộ cổ, phát hiện ra nhiều điều lý thú như danh thần Võ Tính (triều Nguyễn) có đến ba mộ phần.

Hay như Y Vũ, Nhật Ngân – ai là tác giả thực sự của bài hát Tôi đưa em sang sông gây xôn xao dư luận những năm 2013 cũng được tác giả Hà Đình Nguyên giải bày tường tận trong cuốn 60 bóng hồng trong thơ nhạc.

Hà Đình Nguyên ra mắt 3 cuốn sách về nghệ sĩ và chuyện kỳ thú - Ảnh 3.

Nhà báo Hà Đình Nguyên tại buổi ra mắt sách

Và độc giả sẽ còn gặp lại chân dung nghệ sĩ lớn như Văn Cao, Phạm Duy, Lam Phương, Lê Uyên Phương, Thanh Lan… trong cuốn 35 chuyện tình nghệ sĩ.

Hà Đình Nguyên chia sẻ 35 chuyện tình nghệ sĩ không phải là sự tiết lộ những chuyện tình đời tư của văn nghệ sĩ, thay vào đó là những chuyện kể anh ghi nhận sau khi thuyết phục họ, được nghe kể về những mối lương duyên, tình cảm để từ đó làm nên chất xúc tác sáng tạo nghệ thuật.

Trước đó, Hà Đình Nguyên đã xuất bản: Chuyện tình nghệ sĩ (2013, NXB Trẻ), Uống rượu nhớ người (in cùng tập thơ Trần Bá Lang, Trần Thanh Bình, năm 2007, NXB Văn nghệ)…

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *