Thứ Năm , Tháng Mười 18 2018
Home / Tin tức / Giá trạm thu phí ở các sân bay sẽ được rà soát, điều chỉnh

Giá trạm thu phí ở các sân bay sẽ được rà soát, điều chỉnh

Giá trạm thu phí ở các sân bay sẽ được rà soát, điều chỉnh - Ảnh 1.

Tài xế mua vé qua trạm ở sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: QUANG THẾ

Thông tin được ACV thông báo chính thức chiều 6-10.

Trước đó, trong loạt bài viết về việc “vào sân bay đụng ngay trạm thu phí” của Tuổi Trẻ, người dân, tài xế bức xúc vào sân bay trên khắp cả nước dù chỉ sử dụng khoảng 300 – 500m sân, đường như vẫn phải đóng mức phí từ 10.000 – 30.000 đồng/lượt.

Nhiều nguời đặt câu hỏi thu phí sân bay căn cứ vào đâu, tới khi nào dừng? Quá trình khảo sát của Tuổi Trẻ cũng cho thấy 21 sân bay trên cả nước do ACV quản lý có các mức thu phí không đồng bộ.

ACV cho biết hiện nay đối với ôtô ra vào cảng hàng không, ACV đang thực hiện thu tiền sử dụng sân đỗ ôtô theo 2 loại giá: giá dịch vụ dừng, đỗ ôtô để đón trả khách thu theo lượt xe ra, vào cảng và giá dịch vụ đỗ ôtô chờ đón khách thu theo thời gian đậu lại thực tế.

Thu theo thời gian đậu lại thực tế chỉ áp dụng đối với sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài, Cam Ranh. Dịch vụ sân đỗ ôtô không nằm trong cơ cấu giá phục vụ hành khách và các loại dịch vụ hàng không, do đó việc thực hiện thu giá dịch vụ sân đỗ hoàn toàn không trùng lặp.

Theo phân cấp ủy quyền của tổng công ty, các cảng hàng không chủ động xây dựng giá dịch vụ sân đỗ ôtô trên cơ sở bù đắp một phần chi phí đầu tư, chi phí duy trì hoạt động.

ACV khẳng định thu phí theo quy định

Theo ACV, dịch vụ sử dụng sân đỗ ôtô (không phải dịch vụ trông giữ xe) được đầu tư xây dựng trên phần đất của ACV thuê lại của nhà nước, đầu tư bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp hoặc vốn vay, không thuộc phạm vi các công trình công cộng được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước.

Đây là dịch vụ thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thuộc thẩm quyền tự quyết định giá của doanh nghiệp. Nhưng để đảm bảo hài hòa với giá dịch vụ tương đồng tại địa phương trên địa bàn của các cảng hàng không, ACV vẫn chủ trương thực hiện thu giá sử dụng dịch vụ trên cơ sở tham khảo giá trông giữ xe khu vực công cộng của UBND địa phương…

Giá trạm thu phí ở các sân bay sẽ được rà soát, điều chỉnh - Ảnh 2.

Chiều 6-10, xe ôtô xếp hàng nối đuôi nhau qua trạm thu phí ở sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: QUANG THẾ

Hiện nay, các mức giá sử dụng sân đỗ ôtô tại các cảng hàng không đều bằng hoặc thậm chí thấp hơn mức giá trông giữ ôtô tại khu vực công cộng. Riêng chỉ có Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc áp dụng mức giá cao hơn quy định của UBND tỉnh Kiên Giang vì suất đầu tư tại khu vực biển, đảo đặc thù luôn cao hơn khu vực đất liền.

Để khắc phục những tồn tại như truyền thông đã nêu, ACV cho biết sẽ chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc khẩn trương thực hiện các biện pháp như: Rà soát, điều chỉnh mức giá dịch vụ bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ôtô tại khu vực công cộng do UBND địa phương quy định.

Tin nóng 24h: Vào sân bay đụng ngay… thu phí

TTO – Tin nóng 24h có những tin đáng chú ý như nam thanh niên dùng trái nổ tự tạo cướp ngân hàng HD bank; Hợp long Cầu Cao Lãnh nối đôi bờ sông Tiền.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *