Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Gà giò nấu với bài thuốc tứ vật chữa suy nhược tâm thể

Gà giò nấu với bài thuốc tứ vật chữa suy nhược tâm thể

Gà giò nấu với bài thuốc tứ vật chữa suy nhược tâm thể - Ảnh 1.

Đúng như thế thì tệ thật, phải củng cố và bảo dưỡng thôi, không thì nguy lắm. Thôi thì phòng bệnh hơn chữa bệnh, trong bài này xin giới thiệu một món ăn bài thuốc có tác dụng tốt trong phòng và chữa bệnh cho những người suy nhược tâm thể, nhất là những người lớn tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người phải làm việc trong trạng thái căng thẳng, sinh viên – học sinh trong mùa thi cử.

Gà giò nấu với bài thuốc tứ vật

Thành phần:

– Đảng sâm 20g

– Đương quy 8g

– Xuyên khung 4g

– Thục địa 12g

– Bạch thược 10g

– Long nhãn 10g

– Đại táo 10g

– Gà giò 1 con

– Gia vị

Cách chế biến

Gà giò làm sạch lông, không lấy bộ đồ lòng, khoét vùng bụng dưới cho các vị thuốc trên vào bụng, cho vào xâm xấp nước, để lửa riu riu cho đến khi sôi, trở gà cho chín đều, nêm gia vị cho hợp khẩu vị.

+ Đảng sâm: vị ngọt, tính bình, bổ trung ích trí, sinh tân, chỉ khát, chữa tỳ hư, ăn kém, không tiêu, tay chân yếu mỏi, người suy nhược, không muốn hoạt động, Đảng sâm còn dùng chữa mụn, làm đẹp da.

+ Đương quy: vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị ngọt, tính ôn, bổ huyết, thông kinh, có tác dụng tốt cho người suy nhược, thiếu máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Ngoài ra, Đương quy còn có tác dụng dưỡng não cho người mất ngủ, đau đầu, giấc ngủ không sâu.

+ Xuyên khung: vị cay, tính ôn, có tác dụng hành khí hoạt huyết, giảm đau, có tác dụng tốt cho những người nhức mỏi, chân tay co quắp, liệt do tai biến mạch máu não, huyết áp cao, phụ nữ sau khi sinh, dùng để chữa nhức đầu, hoa mắt, tay chân nhức mỏi trên những người suy nhược.

+ Thục địa: là vị thuốc quý, có vị ngọt, đắng, tính hàn, có tác dụng bổ tinh tủy, sáng tai mắt, đen râu tóc, tốt cho người lao tâm, làm việc nhiều bằng trí óc, tinh suy, chữa cho những người suy nhược tâm thể, kinh nguyệt không đều, động thai.

+ Bạch thược: vị đắng, chua, hơi hàn, nhuận gan, dưỡng huyết, lợi tiểu, rất tốt cho người hay đau bụng, lưng, ngực đau, kinh nguyệt không đều, tay chân nhức mỏi, suy nhược.

+ Long nhãn: vị ngọt, tính bình, bổ tâm tỳ, an thần, ích khí, là loại trái cây được mọi người ưa dùng, còn là vị thuốc bổ cho người suy nhược, mất ngủ, hay quên, không tập trung, ăn uống kém.

+ Đại táo: vị ngọt, tính ôn, bổ tỳ, ích khí, dưỡng vị, sinh tân dịch, là vị thuốc phổ biến trong nhiều bài thuốc, tốt cho người tiêu hóa kém, suy nhược.

Gà ác và những món ăn – bài thuốc quí

Gà ác, còn được gọi là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo… là loại gà nhỏ con, thường chỉ nặng khoảng 1kg, khác biệt với những giống gà thường bởi bộ lông trắng, còn toàn bộ da, thịt, chân, xương đều đen và chân có 5 ngón.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *