Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Festival 19 củng cố niềm tin về giới trẻ

Festival 19 củng cố niềm tin về giới trẻ

Festival 19 củng cố niềm tin về giới trẻ - Ảnh 1.

Các đại biểu Việt Nam chụp hình lưu niệm với đại biểu quốc tế tại Festival 19 – Ảnh: C.NHẬT

Từ khuôn viên Olympic Park (Sochi, Nga), Tuổi Trẻ ghi nhận lại những xúc cảm, suy nghĩ lẫn mong ước của các đại biểu cũng như những dấu ấn của chương trình.

Cơ hội tìm hiểu sự đa dạng văn hóa

Một điểm chung ở hầu hết các đại biểu lẫn tình nguyện viên tham gia chương trình là niềm vui vì được trò chuyện, chia sẻ cùng những bạn trẻ có cùng lý tưởng sống đến từ nhiều vùng đất trên thế giới, khám phá những nền văn hóa mới mẻ.

Sớm được nghe những câu chuyện kể thú vị về Festival 1985 từ mẹ, cô bạn 22 tuổi Anna Valova (sinh viên, ĐH Lomonosov Moscow State, Nga) từ lâu đã ấp ủ mong muốn được trở thành thành viên của “đại gia đình” này.

“Vì ở đây tôi không chỉ được lắng nghe những câu chuyện về xã hội chủ nghĩa mà còn được tìm hiểu về các quốc gia, nền văn hóa khác. Và quả thật chương trình không làm tôi thất vọng. Tôi đặc biệt ấn tượng với các khu triển lãm cũng như buổi lễ khai mạc với sự xuất hiện của Tổng thống Nga Putin” – Anna háo hức chia sẻ khi nâng niu, ướm thử trên đầu chiếc nón lá Việt Nam.

Chưa từng đặt chân đến Việt Nam nhưng Anna cho biết đây là một trong những quốc gia bạn rất mến mộ và chắc chắn sẽ đến trong tương lai gần.

Tương tự, Denis Andreev (19 tuổi, sinh viên ĐH St. Petersburg Polytechnic, Nga) cho biết nhóm của bạn biết đến Festival thông qua nhà trường.

“Càng tìm hiểu thì chúng tôi càng thấy chương trình thú vị nên quyết định nộp đơn ứng tuyển, và sau đó được ban tổ chức đài thọ vé máy bay, chỗ ở… đến dự. Những ngày qua, chúng tôi tham gia chủ yếu các hoạt động nghiên cứu khoa học và thể thao tại chương trình, nhưng chúng tôi cũng tranh thủ tiếp cận được với nhiều nền văn hóa khác” – Denis tiết lộ.

Tại Festival, Denis cũng như hàng ngàn đại biểu trẻ khác đã có dịp lắng nghe những tham luận xoay quanh các chủ đề phong phú, hấp dẫn như: khoa học y sinh ngày nay – chất lượng cuộc sống tương lai, xây dựng tương lai toàn cầu: triển vọng và thách thức đối với kiến trúc, thiết kế đô thị, an toàn thực phẩm, xã hội và chính trị toàn cầu… bên cạnh các hoạt động thể thao, trình diễn nghệ thuật diễn ra mỗi ngày.

Còn đại biểu đoàn Việt Nam Lê Thành Chung (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan) cho rằng Festival là một sự kiện tuyệt vời cả về mặt nội dung lẫn hình thức.

“Chương trình là cơ hội quý báu để có thể tìm hiểu thêm về những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến giới trẻ lứa tuổi như tôi. Một trong những tham luận tôi ấn tượng nhất là cuộc đấu tranh chống lại nạn mua bán và sử dụng chất ma túy. Thông qua việc chia sẻ của các đại biểu châu Phi và châu Mỹ Latin, tôi biết được những khó khăn, nỗ lực của các quốc gia đang phát triển về tệ nạn này. Chắc chắn tôi sẽ tham gia kỳ Festival kế tiếp nếu có cơ hội” – Thành Chung bộc bạch.

Nỗ lực vì tương lai người trẻ

Là một trong gần 5.000 tình nguyện viên tại Festival 19, Makushev Dmitry (18 tuổi, sinh viên ĐH Bauman Moscow State, Nga) cho biết bản thân không chút mỏi mệt dù phải làm việc liên tục từ sáng đến khuya suốt tuần. Bạn không giấu được niềm tự hào khi cho biết bạn là một trong 500 tình nguyện viên được tuyển chọn từ 15.000 hồ sơ gửi về (chỉ tính riêng khu vực thủ đô Matxcơva).

“Chính vì vậy chúng tôi phải nỗ lực tối đa cho sự kiện quan trọng hàng đầu này, không để hình ảnh giới trẻ Nga bị ảnh hưởng” – Makushev nói.

Bên cạnh đó, Makushev cũng mong muốn với vốn tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ gặt hái được nhiều câu chuyện về các quốc gia bạn bè.

“Thế giới ngoài kia rất rộng lớn và đổi thay từng ngày, vì vậy dẫu tôi đã có dịp đặt chân đến khoảng 15 nước nhưng tôi vẫn muốn nghe và biết nhiều hơn nữa. Những dịp như Festival củng cố niềm tin về giới trẻ, tương lai trong tôi” – Makushev nở nụ cười tươi, nói.

Có lịch giảng dạy, nghiên cứu dày đặc nhưng giáo sư 8X Nguyễn Đình Phú (ĐH UC Irvine, Hoa Kỳ) vẫn sắp xếp lịch để bay từ Mỹ qua Festival 19 trình bày hai tham luận khoa học trước bạn bè quốc tế.

“Đơn giản vì đây là một sự kiện trọng đại và đáng tự hào khi được Trung ương Đoàn chọn tham gia với tư cách đại biểu Việt Nam. Cá nhân tôi cho rằng ban tổ chức đã sắp xếp chu đáo về chỗ ăn ở cũng như điều hành tốt chuỗi hoạt động dày đặc với lượng người tham dự khổng lồ” – giáo sư Đình Phú nói.

Sát cánh cùng nhiều hoạt động của giới trẻ do từng là chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, giáo sư Phú nhận định Festival là hoạt động ý nghĩa để trau dồi tri thức ở người trẻ.

Festival 19 - Những khoảnh khắc khó quênFestival 19 – Những khoảnh khắc khó quên

TTO – Liên hoan thanh niên, sinh viên toàn thế giới – Festival 19 đã đi được hơn nửa chặng đường. Tuổi Trẻ điểm lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc ở nước Nga những ngày này.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *