Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / FDA cấp phép thêm liệu pháp gen điều trị ung thư máu

FDA cấp phép thêm liệu pháp gen điều trị ung thư máu

Liệu pháp với tên gọi Yescarta, có tổng chi phí cho một liệu trình điều trị khoảng 373.000 USD (khoảng 8,4 tỉ đồng). Cơ chế hoạt động của liệu pháp là thay đổi các tế bào bạch cầu của bệnh nhân để chúng có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư máu NHL.

Liệu pháp Yescarta chỉ có thể áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh lại sau khi được điều trị bằng ít nhất 2 phương pháp trị liệu khác trước đó.

Hôm 19-10, đại diện FDA, ông Scott Gottlieb nhấn mạnh chỉ trong vài thập kỷ, liệu pháp gen đã chuyển từ một khái niệm hứa hẹn thành giải pháp thực tế giúp xử lý các dạng ung thư vốn gây tử vong vì không thể chữa trị.

Liệu pháp Yescarta cũng được xem là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị các căn bệnh nguy hiểm.

Hồi tháng 8, FDA cũng cấp phép cho liệu pháp gen đầu tiên chống lại bệnh ung thư mang tên Kymriah do Hãng dược phẩm Novartis nghiên cứu và phát triển, với tổng chi phí cho một liệu trình là 475.000 USD (khoảng 10,7 tỉ đồng).

Dự kiến, liệu pháp Yescarta sẽ được áp dụng cho khoảng 3.500 bệnh nhân ung thư máu tại Mỹ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tách các mô hệ miễn dịch của bệnh nhân, sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để điều chỉnh rồi chuyển lại vào cơ thể người bệnh. Liệu pháp này cũng đòi hỏi tiêm thuốc đặc trị vào tĩnh mạch bệnh nhân.

Trong vài tuần chữa trị đầu tiên, bệnh nhân có thể chịu đựng các tác dụng phụ khá nặng nề như sốt cao, tăng huyết áp, tắc nghẽn phổi và các vấn đề về thần kinh, thậm chí có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm trên hơn 100 người bệnh tại 22 bệnh viện, có 54% bệnh nhân thuyên giảm bệnh nhờ liệu pháp này.

Bệnh dị ứng, hen phế quản ngày càng nhiều ở người già, trẻ em

TTO – Hiện nay môi trường sống bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm, khói bụi do xây dựng, khí thải xe hơi, xe máy, chất thải nhà máy…làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp và bệnh tai mũi họng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Giám đốc không mổ nhưng vẫn ký 3.042 hồ sơ bệnh án

TTO – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM không mổ nhưng vẫn ký đến 3.007 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và 35 ca phẫu thuật Lasik. Phó giám đốc ký 46 hồ sơ. 17 bác sĩ khác ký 137 hồ sơ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *