Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Facebook, Google và Twitter sẽ điều trần về ‘nghi án Nga’

Facebook, Google và Twitter sẽ điều trần về ‘nghi án Nga’

Facebook, Google và Twitter sẽ điều trần về ‘nghi án Nga’ - Ảnh 1.

Hai ông Mike Conaway (trái) và Adam Schiff trong một phát biểu trước phóng viên – Ảnh: Reuters

Reuters ngày 27-9 dẫn lời một Thượng nghị sĩ cho biết ba công ty trên đã được Uỷ ban tình báo Thượng viện yêu cầu tham dự một phiên điều trần vào ngày 1-11.

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, xuất hiện những cáo buộc cho rằng tin tặc Nga đã can thiệp và “giúp đỡ” ứng viên tranh cử Donald Trump chiến thắng. Việc điều trần của các công ty công nghệ trên là một phần trong cuộc điều tra dài hơi này.

Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ) và Mike Conaway (Công hoà) trong một tuyên bố ngày 27-9 nói: “Trong tháng tới, chúng tôi sẽ tổ chức một phiên điều trần mở với đại diện từ các công ty công nghệ, nhằm hiểu sâu hơn về việc Nga đã sử dụng các công cụ và nền tảng trực tuyến như thế nào trong việc gieo bất đồng và tác động tới cuộc bầu cử của chúng ta”.

Mặc dù hai người này không đề cập trực tiếp công ty nào sẽ tham gia điều trần, nhưng Reuters cho hay một nguồn tin trong ủy ban khẳng định họ muốn lắng nghe từ ba công ty đã nêu.

Một số nghị sĩ Mỹ hiện đang cảnh báo nhiều hơn về bằng chứng nói rằng tin tặc đã sử dụng internet để lan truyền tin giả và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Đặc biệt, tin tức giả mạo này liên quan nhiều tới mạng xã hội, với Facebook và Twitter là hai mạng phổ biến nhất.

Đến nay cả hai ủy ban tình báo thượng viện và hạ viện đều nghi rằng Nga tìm cách can thiệp cuộc bầu cử để giúp ông Trump chiến thắng, và cũng tiến hành điều tra mối liên hệ giữa Tổng thống Mỹ với phía Nga.

Ông Trump bác bỏ nghi án ấy, trong khi chính quyền Nga cũng phủ nhận hoàn toàn nhận định trên.

Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ lần đến Facebook

TTO – Những người phủ nhận chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể sắp đối mặt với một tin không vui khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller được tòa án chấp nhận một lệnh truy xét.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *