Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Đường sửa ‘biến nhà thành hầm’, người dân sẽ được bồi thường

Đường sửa ‘biến nhà thành hầm’, người dân sẽ được bồi thường

Đường sửa biến nhà thành hầm, người dân sẽ được bồi thường - Ảnh 1.

Nhiều con đường bị nâng cao hơn nền nhà dân nhiều mét – Ảnh: TT

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND TP về mức hỗ trợ cho chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đường giao thông có độ cao chênh lệch so với cao độ hiện trạng của nhà ở.

Theo số liệu thống kê, trên toàn TP hiện có 8.432 trường hợp bị ảnh hưởng bởi các dự án đã triển khai trong thời gian qua thuộc địa bàn các quận 6, 8, Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức.

Cụ thể, quận 6 hiện vẫn còn 617 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp các tuyến đường và cụm hẻm, mức chênh lệch nền nhà so với mặt đường 0,5-0,8m, có nơi đường cao hơn nền nhà hơn 1m, nhưng chưa có khả năng tự sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Ở quận Bình Tân, việc sửa chữa tuyến đường Kinh Dương Vương đã làm ảnh hưởng đến 539 hộ dân mặt tiền đường, trong đó có 525 hộ dân thấp hơn vỉa hè hoàn thiện từ 0,4-1,2m.

Ở quận 8 hiện có 7.135 trường hợp thuộc 27 dự án triển khai hiện nền nhà dân thấp hơn mặt đường. Quận Bình Thạnh có hai dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, có 57 nhà dân bị ảnh hưởng.

Quận Thủ Đức có hai dự án nâng cao mặt đường lên trên 1,7m so với mặt nền hiện trạng, nhiều căn nhà lân cận tiếp giáp dự án đã bị sụp lún, nứt nghiêng…

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, nhà ở bị ảnh hưởng được hỗ trợ thiệt hại bằng 70% chi phí sửa chữa, cải tạo hoặc chi phí xây dựng mới. Việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền không hoàn lại, hoặc cho vay vốn ưu đãi.

Hình thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền không hoàn lại áp dụng cho các đối thượng là hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi tất cả các dự án đã đang và sẽ triển khai thực hiện rên địa bàn TP.

Các quận huyện sẽ nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ, chẳng hạn miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở không còn khả năng sửa chữa cải tạo xây dựng, có nhu cầu xây dựng tương đương với hiện trạng nhà ở trước khi bị ảnh hưởng.

Bảo lãnh tín dụng cho những hộ gia đình, cá nhân vừa không thuộc đối tượng được hỗ trợ bằng tiền không hoàn lại, vừa không có tài sản để thế chấp vay vốn ưu đãi.

Quy định này không áp dụng cho các trường hợp chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ đã tự nâng cấp, sửa chữa nhà ở phù hợp với cao độ đường hoàn thiện thì không được áp dụng chính sách hỗ trợ này, và một số trường hợp khác…

Nhà biến thành hầm: ​Kiến nghị hỗ trợ dân nâng nền nhàNhà biến thành hầm: ​Kiến nghị hỗ trợ dân nâng nền nhà

TT – UBND Q.6 (TP.HCM) vừa cho biết đã chỉ đạo các phòng ban, UBND P.14 tổ chức khảo sát toàn bộ trường hợp nhà dân bị ảnh hưởng do nâng hẻm, nâng đường trên địa bàn

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *