Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Đừng do dự khi giải quyết xe ‘quá đát’

Đừng do dự khi giải quyết xe ‘quá đát’

Trung tá Nguyễn Văn Bình(đội trưởng đội tham mưu Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP.HCM):

Khó xử lý vì chưa quy định hạn sử dụng

Theo nghị định 95/2009/NĐ-CP của Chính phủ, ôtô chở hàng không được phép sử dụng quá 25 năm, xe chở người không quá 20 năm, ôtô chuyển đổi công năng thành xe chở người trước ngày 1-1-2002 không được sử dụng quá 17 năm.

Luật chưa quy định niên hạn những loại xe còn lại (chủ yếu là xe máy), do đó chưa có cơ sở cụ thể thực hiện việc thu hồi đăng ký, biển số các phương tiện này.

Tuy nhiên nhiều năm qua, ngoài tuần tra xử phạt thường xuyên, PC67 còn thực hiện nhiều chuyên đề xử lý xe máy cũ, xe thay đổi kết cấu, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không rõ xuất xứ nguồn gốc, chở hàng hóa cồng kềnh…

Chỉ riêng trong chín tháng đầu năm nay, các đội cảnh sát giao thông thuộc PC67 đã tịch thu 6.595 xe máy bị nhiều lỗi vi phạm, đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ phương tiện và người lái xe bỏ luôn.

Việc loại xe “quá đát” cũng gặp khó khăn nhất định vì đây là phương tiện mưu sinh của một bộ phận dân nghèo, dù rằng khi bị kiểm tra, người điều khiển xe phóng bạt mạng rất nguy hiểm, thậm chí quăng xe bỏ chạy.

Hiện cơ quan chức năng chỉ tịch thu những xe không giấy tờ, không đảm bảo thông số an toàn kỹ thuật, còn những xe tuy cũ nhưng có giấy tờ, biển số đàng hoàng thì chỉ xử phạt theo mức độ vi phạm chứ không thể tịch thu phương tiện.

PC67 sẽ phối hợp chính quyền địa phương nhắc nhở, cam kết với các cửa hàng mua bán, nếu nhiều lần tái phạm thì tùy mức độ mà xử lý nghiêm.

S.BÌNH ghi

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *