Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Dư luận thiếu thiện chí với tân đại sứ thiện chí WHO

Dư luận thiếu thiện chí với tân đại sứ thiện chí WHO

Dư luận thiếu thiện chí với tân đại sứ thiện chí WHO - Ảnh 1.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe – Ảnh: Reuters

Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, ngày 21-10 cho biết ông đang “suy nghĩ lại” về vai trò của Tổng thống Mugabe.

“Tôi đang lắng nghe. Tôi hiểu mối quan tâm của mọi người và đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận liên quan tới các giá trị của WHO. Tôi sẽ đưa ra một tuyên bố sớm nhất có thể”, Guardian dẫn lời ông Ghebreyesus, một cựu bộ trưởng y tế Ethiopia.

Trước đó, trong tuần này, ông Ghebreyesus đã đề nghị ông Mugabe (93 tuổi) phục vụ tại WHO như một đại sứ giúp đỡ việc chống các bệnh không truyền nhiễm như trụy tim, đột quỵ và hen suyễn tại châu Phi.

Tuy nhiên, quyết định này gây ra làn sóng phản đối nơi các nước thành viên WHO cũng như các nhà hoạt động. Đa phần cho rằng ông Mugabe không xứng đáng.

Dưới sự điều hành của ông Mugabe, Zimbabwe không nổi tiếng mà chỉ… tai tiếng, nhất là với những tờ tiền mệnh giá cao ngất ngưởng do lạm phát. Đặc biệt, phe phản đối chỉ vào thực tế rằng bản thân hệ thống y tế Zimbabwe cũng y như các dịch vụ công khác của nước này đều sụp đổ dưới thời Mugabe.

Nước Anh cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Mugabe vào vị trí đại sứ “gây ngạc nhiên và thất vọng” vì nó khiến công việc trên toàn cầu của WHO bị đặt vào thế mạo hiểm.

Trong khi đó, Mỹ trước đây đã đặt lệnh cấm vận lên ông Mugabe vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền, nay cũng khẳng định “rất thất vọng” với quyết định trên.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây Mỹ thực sự “hục hặc” với các cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc và bản thân Washington cũng rút khỏi UNESCO. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi cải cách Liên Hiệp Quốc.

“Việc bổ nhiệm này rõ ràng mâu thuẫn với lý tưởng của Liên Hiệp Quốc về sự tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người. Sự lựa chọn trên cho thấy tại sao Mỹ tiếp tục thúc đẩy cải cách Liên Hiệp Quốc và những hoạt động lãnh đạo để duy trì giá trị lý tưởng mà chúng tôi chia sẻ với tổ chức”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Cũng trong ngày 21-10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng chỉ trích quyết định của WHO. Ông nói: “Khi tôi nghe về việc bổ nhiệm Robert Mugabe, thì thật lòng mà nói, tôi cứ nghĩ đó là trò đùa cá tháng tư”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *