Thứ Hai , Tháng Mười Một 19 2018
Home / Tin tức / Đồng minh của Tổng thống Donald Trump lo lắng

Đồng minh của Tổng thống Donald Trump lo lắng

Đồng minh của Tổng thống Donald Trump lo lắng - Ảnh 1.

Tôi không nghĩ là ông ấy (Tổng thống Donald Trump) hiểu được tầm quan trọng của việc khi tổng thống Mỹ lên tiếng và nói ra những điều ông ấy sẽ làm, ảnh hưởng của điều đó với toàn thế giới, nhất là ở khu vực mà ông ấy đang giải quyết. Vậy nên, điều đó khiến tôi lo ngại

Thượng nghị sĩ BOB CORKER (chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ)

Từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, từng nằm trong danh sách ứng cử viên cuối cùng cho chiếc ghế phó tổng thống và ngoại trưởng Mỹ khi ông Trump lên nắm quyền, nhưng thượng nghị sĩ Bob Corker lại vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt người đồng minh chính trị cùng Đảng Cộng hòa với ông.

“Ông ấy khiến tôi lo ngại”

Trả lời phỏng vấn báo New York Times, thượng nghị sĩ Bob Corker nói rằng ông Trump đang hành xử với bộ máy hành chính của mình giống “một chương trình truyền hình thực tế kiểu như The Apprentice hay một chương trình nào đó”.

“Ông ấy khiến tôi lo ngại… Ông ấy hẳn cũng sẽ khiến bất cứ ai quan tâm tới vận mệnh đất nước chúng ta đều lo ngại” – ông Corker nói.

Trong cuộc lời qua tiếng lại giữa hai bên trên Twitter, công luận còn được chứng kiến cùng một câu chuyện nhưng có tới hai “phiên bản” xuất phát là hai góc độ trần thuật khác nhau của ông Trump và ông Corker.

Trong khi ông Trump chế nhạo ông Bob Corker “không đủ dũng khí” để tái tranh cử vào thượng viện, thậm chí còn “xin” tổng thống ủng hộ và sau khi bị từ chối thì tuyên bố nghỉ hưu vì nghĩ rằng không thể đắc cử vì ông Trump từ chối, thì ông Bob lại nói tổng thống đã gọi điện yêu cầu ông cân nhắc lại quyết định nghỉ hưu, đồng thời cam kết nhiều lần rằng sẽ hết sức ủng hộ nếu ông tranh cử.

Nhắc lại chuyện này trong cuộc trả lời phỏng vấn báo New York Times, ông Bob tỏ ra bất lực: “Tôi không biết vì sao tổng thống lại viết ra những điều không có thật. Quý vị biết ông ấy làm vậy, mọi người đều biết, nhưng ông ấy vẫn làm”.

Trên thực tế, đây cũng chỉ là lần mới nhất trong một loạt chỉ trích khác của ông Bob Corker về hành vi cũng như tính khí của tổng thống trong thời gian vừa qua.

Hồi tháng 8-2017, trước lối hành xử không rõ ràng của ông Trump về các cuộc xung đột đổ máu liên quan tới vấn đề sắc tộc ở Charlottesville, ông Corker nói ông Trump đã chưa đảm bảo rằng ông có đủ các yếu tố để thành công.

Hay như mới ngày 4-10 vừa qua, ông Corker từng nói chính Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly “đã giúp ngăn cho đất nước chúng ta không trở nên hỗn loạn”.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn này, mặc dù không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông có nghĩ là ông Trump phù hợp với cương vị tổng thống không, nhưng ông Corker nói rằng vị tổng tư lệnh của nước Mỹ đã không thực sự hiểu hết quyền lực của vị trí ông ấy đang nắm giữ.

Giọt nước tràn ly

Trên thực tế, cuộc tranh cãi giữa ông Trump và ông Corker trên mạng xã hội Twitter chỉ là giọt nước tràn ly cho những xung đột ngấm ngầm lâu nay giữa các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump.

Thời gian qua ông Trump đã không ngần ngại tung ra các đòn tấn công với các vị chức sắc trong Đảng Cộng hòa vì cho rằng họ đã bất lực trong việc thúc đẩy những thay đổi về luật chăm sóc sức khỏe.

Cùng với đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đang chuẩn bị gia tăng sức ép với quốc hội để có thể thông qua chính sách cải tổ về thuế.

Và đáng ngại hơn khi mâu thuẫn của ông Trump còn “bung ra” trong bối cảnh quan hệ của ông với những thành viên chủ chốt trong nội các rối như tơ vò, nhất là với Ngoại trưởng Rex Tillerson trong việc tìm một giải pháp chung cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Lá phiếu của ông Corker vẫn sẽ rất hệ trọng đối với tiến trình cải cách thuế, và dù tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại, vị chủ tịch Ủy ban đối ngoại thượng viện này vẫn có một tiếng nói có trọng lượng trong các thách thức về chính sách đối ngoại mà ông Trump cần giải quyết, trong đó có vấn đề giải quyết thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *