Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / “Đồng lòng để đưa bóng đá Việt vượt qua khó khăn”

“Đồng lòng để đưa bóng đá Việt vượt qua khó khăn”

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng (trái) tại Hội nghị sơ kết lượt đi mùa giải 2017 tại TP.HCM. Ảnh: N.K

Ông CAO VĂN CHÓNG nói: “V-League ngày càng vắng khán giả là một thực tế mà thời gian dài vừa qua VPF phải nỗ lực cùng các CLB để khắc phục và đã có kết quả bước đầu. Để thu hút khán giả đến sân đòi hỏi nhiều thời gian và sự chung tay của nhiều phía, chứ không riêng một ai có thể đơn độc làm được.

Gần đây, các CLB như Sài Gòn, TP.HCM, Than Quảng Ninh, Hà Nội… đã quan tâm đến hình ảnh của CLB và đón nhận những tín hiệu khá tích cực từ CĐV. Nhưng bên cạnh việc xây dựng hình ảnh CLB, nâng cấp SVĐ, các hoạt động tương tác với CĐV thì thành tích của CLB đóng vai trò quan trọng đến lượng khán giả đến sân”.

* B.Bình Dương, đội bóng ông từng làm lãnh đạo cũng thi đấu trên sân nhà trong cảnh vắng khán giả đến nao lòng. Điều này có làm ông xót xa cho đội bóng đang giữ kỷ lục 4 lần vô địch V-League?

– Việc thu hút khán giả đến sân cũng là bài toán nan giải mà lãnh đạo Becamex Bình Dương rất quan tâm. Nhưng như tôi đã nói ở trên, bên cạnh các hoạt động tương tác với CĐV và xây dựng hình ảnh CLB thì thành tích CLB có vai trò rất quan trọng. Chúng ta không khó nhận ra mùa bóng này B.Bình Dương đặt mục tiêu rất vừa phải là trụ hạng và sử dụng nhiều cầu thủ trẻ. Ngoài ra, tôi cho rằng chính kết quả lượt đi không tốt của CLB làm giảm động lực đến sân của khán giả vốn đã quen những chiến thắng tưng bừng của đội nhà.

* Nhìn giải đấu như thế, ông và lãnh đạo VPF có tìm ra cách nào nhằm kéo khán giả đến sân trở lại hay không?

– Chúng tôi vẫn đang làm việc miệt mài cùng với các CLB để đưa đến khán giả giải đấu chất lượng nhất có thể. Các giải đấu lớn của khu vực và quốc tế cũng từng trải qua giai đoạn khó khăn và họ đã đồng lòng vượt qua được. Chúng ta cần học tập mô hình chuyên nghiệp của các nước và vận dụng linh hoạt, vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Mấu chốt của vấn đề là chúng ta phải làm sao xây dựng được giải đấu sạch, tính cạnh tranh cao, cơ sở vật chất tươm tất, đáp ứng kịp thời nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả để kéo họ đến sân trở lại.

Năm 2014, khi đang là tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá Bình Dương, tôi sang Singapore tham dự hội thảo về quản lý và vận hành bóng đá chuyên nghiệp. Tại đây, tôi được gặp ông Ong-Arj Kosinkar – kiến trúc sư cho thành công của Giải vô địch chuyên nghiệp Thái Lan hiện nay. Cuộc gặp ngắn ngủi nhưng cũng giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm khi ông ấy đã chia sẻ rất nhiều về cách làm bóng đá. Ông ấy kể rằng thời mới bắt tay vào cải cách, Giải vô địch chuyên nghiệp Thái Lan cũng tồn đọng rất nhiều vấn đề. Do đó, mọi thứ cần phải có thời gian để thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

* Giải đấu vắng khán giả, CLB thi đấu không tốt khiến các doanh nghiệp dần ngán ngẩm và rút khỏi bóng đá. Ông có sợ mùa giải tới sẽ càng đìu hiu hơn không?

– Dù giải đấu còn điểm này điểm khác chưa đạt được như kỳ vọng, nhưng không có nghĩa là mọi thứ đều kém đi. Chúng ta hãy nhìn sự kịch tính trên bảng xếp hạng để thấy sự khốc liệt của cuộc đua đến ngôi vô địch. Vòng đấu vừa qua, chúng tôi cũng tiếp nhận thêm nhà tài trợ mới đến từ châu Âu là nhãn hàng Mitre. Ở mùa bóng 2018, chúng tôi cũng đang đàm phán và nhận được sự quan tâm rất tích cực từ các tập đoàn kinh tế lớn.

* Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói cần tổ chức một cuộc hội thảo mở rộng để lấy ý kiến của tất cả mọi người, nhằm tìm ra nguyên nhân khiến bóng đá VN trì trệ như hiện nay. Ông sẽ có ý kiến gì nếu được mời?

– Chúng tôi sẽ có ý kiến liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng giải đấu. Nhưng tôi cho rằng những người liên quan đến công tác tổ chức điều hành giải đấu nên tham dự hội thảo với tâm thế là người lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia sẽ tốt hơn. Một số điều chỉnh của VPF liên quan đến các giải đấu thời gian qua cũng xuất phát từ chính sự góp ý của dư luận. VPF sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp liên quan đến giải đấu do mình quản lý.

* Ông Võ Quốc Thắng đang tìm người thay thế mình ở ghế chủ tịch VPF. Ông cũng được cho là sẽ trở lại Becamex. Liệu đây có phải là sự rút lui vì bất lực trong việc vực dậy bóng đá VN, hay vì lý do nào khác?

– VPF sẽ tiến hành đại hội cổ đông vào đầu tháng 12 tới đây. Việc anh Võ Quốc Thắng và các anh khác trong hội đồng quản trị có tiếp tục ở nhiệm kỳ mới hay không sẽ do đại hội quyết định. Được giao nhiệm vụ tổng giám đốc VPF đến cuối năm 2017, việc trước mắt của tôi là dốc sức cùng các anh em VPF đưa V-League và Cúp quốc gia 2017 về đích cũng như xây dựng nền móng cho mùa giải 2018. Còn các việc khác tôi chưa nghĩ đến.

“Bóng đá nước nào cũng có giai đoạn khó khăn. Quan trọng là chúng ta cần đồng lòng, đoàn kết và quyết tâm làm tốt để đưa bóng đá VN phát triển

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng

NGUYÊN KHÔI THựC HIệN

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *