Thứ Hai , Tháng Chín 24 2018
Home / Tin tức / Doanh nghiệp nhà nước sẽ tự quyết định thang, bảng lương

Doanh nghiệp nhà nước sẽ tự quyết định thang, bảng lương

Năm 2018-2019, Bộ Lao động thương binh và xã hội sẽ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ luật lao động, trong đó có sửa đổi, bỏ quy định Chính phủ ban hành các nguyên tắc xây dựng thang, bảng lương trong doanh nghiệp nhà nước.

Đồng thời, sẽ đề nghị tiếp tục quy định mức lương cơ bản đối với người quản lý theo hạng, nhưng thu hẹp từ 6 hạng xuống còn 4 hạng; điều chỉnh mức lương cơ bản từ 16 triệu đồng (thấp nhất) – 36 triệu đồng/tháng (cao nhất) lên mức 20 – 50 triệu đồng/tháng…

Thay vào đó, Bộ Lao động thương binh và xã hội bổ sung quy định về giao quyền cho DNNN xây dựng thang, bảng lương đối với người quản lý (tách bạch với công chức, viên chức) để đảm bảo cân đối hợp lý với mức lương của người lao động trong từng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết như vậy tại cuộc họp lấy ý kiến một số bộ, ngành, tổng công ty, tập đoàn nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương trong các DNNN, sáng 6-11.

Doanh nghiệp nhà nước sẽ tự quyết định thang, bảng lương - Ảnh 1.

Họp lấy ý kiến để xây dựng đề án cải cách tiền lương khối DNNN – Ảnh: Đ.BÌNH

Theo ông Tống Văn Lai – phó vụ trưởng Vụ quan hệ lao động và tiền lương – việc nhà nước quy định các nguyên tắc xây dựng thang bảng lương, nhất là về khoảng cách giữa các bậc lương 5%, hay quy định mức lương lao động qua đào tạo phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đã ảnh hưởng đến cấu trúc thang bảng lương.

Việc nhà nước quy định thang bảng lương đối với người quản lý DNNN theo quan hệ tiền lương khu vực hành chính (hệ số cao nhất của chủ tịch tập đoàn kinh tế chỉ là 9,1 nhân mức lương cơ sở), trong khi người lao động lại theo thang bảng lương do doanh nghiệp xây dựng (dựa trên mức lương tối thiểu vùng) dẫn tới trong cùng một doanh nghiệp, tiền lương để tính BHXH, lương hưu của người lao động có thể cao hơn người quản lý.

Vì thế doanh nghiệp sẽ “ép” tiền lương của người lao động. Với quy định như hiện hành, việc thuê giám đốc cũng gặp khó vì chính sách lương, hệ thống thang bảng lương.

Xây dựng thang lương bảng lương thế nào cho đúng?Xây dựng thang lương bảng lương thế nào cho đúng?

TTO – * Công ty tôi là công ty cổ phần (dân doanh). Năm 2008, công ty đăng ký hệ thống thang bảng lương tại Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, với mức lương tối thiểu áp dụng tại doanh nghiệp là 700.000 đồng.

Doanh nghiệp có được kê khai hai bảng lương?Doanh nghiệp có được kê khai hai bảng lương?

TTO – * Tôi đang làm việc cho một công ty TNHH của Đài Loan. Một công ty của Việt Nam làm đại lý cho công ty này đại diện ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tôi.

Sẽ chấn chỉnh công tác đăng ký thang lương, bảng lươngSẽ chấn chỉnh công tác đăng ký thang lương, bảng lương

TT – Báo Tuổi Trẻ ngày 25-6-2008 có đăng bài “Gian nan đăng ký thang lương” của ông Trần Hoàng Phương phản ảnh việc đăng ký thang lương tại Phòng LĐ-TB&XH Q.Tân Bình (TP.HCM) phải đi lại nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết. Phòng LĐ-TB&XH Q.Tân Bình phản hồi như sau:

Không những thế, với chính sách lương hiện hành thì tiền lương của người lao động trong DNNN quy định chung gắn năng suất, lợi nhuận mà chưa phân biệt được lợi thế ngành nghề dẫn đến tiền lương của người lao động có sự chênh lệch khá lớn giữa các doanh nghiệp ở ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác nhau.

Ví dụ ở các tập đoàn, tổng công ty hoạt động sản xuất, chế biến công nghiệp, thương mại, dịch vụ thì lương của người lao động chỉ 9,5-11 triệu đồng/tháng, trong khi ngành viễn thông, quản lý bay khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, ngành ngân hàng, tài chính 19-21,5 triệu đồng/tháng.

Tương tự, người quản lý ở các công ty mẹ, tập đoàn hoạt động trong ngành sản xuất, chế biên chỉ 38-50 triệu, trong khi ngành viễn thông khoảng 57-80 triệu, ngành ngân hàng 94-115 triệu đồng/tháng…

Ông Lai cho rằng cần tiếp tục quy định mức lương cơ bản đối với người quản lý theo hạng, nhưng thu hẹp từ 6 hạng xuống còn 4 hạng (tập đoàn kinh tế, tổng công ty đặc biệt; tổng công ty và tương đương; công ty hạng 1; công ty hạng 2).

Bên cạnh đó, điều chỉnh mức lương cơ bản của cán bộ quản lý từ 16 triệu đồng (thấp nhất) – 36 triệu đồng/tháng (cao nhất) lên mức 20-50 triệu đồng/tháng, tùy theo từng chức vụ và hạng doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện một số doanh nghiệp như Viettinbank, Agribank, Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam… đều cho rằng việc quy định các ĐNN tự xây dựng thang bảng lương đối với người lao động, người quản lý là hợp lý.

Có ý kiến cho rằng không nên quy định mức trần lương cơ sở 50 triệu đồng đối với người quản lý, mà cần “mở rộng, nâng cao” vì không thể “cào bằng” lương người quản lý một doanh nghiệp có đến hang chục ngàn lao động, lợi nhuận trên dưới 10.000 tỉ đồng với một doanh nghiệp lao động ít, lợi nhuận chỉ 1.000-2.000 tỉ đồng được…

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, cuộc họp chỉ mang tính chất thu thập thông tin, ghi nhận các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp nhằm giúp Bộ LĐTB&XH có những chuẩn bị tốt nhất cho việc xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương trong DNNN.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *