Thứ Ba , Tháng Mười Một 20 2018
Home / Tin tức / Điểm mặt các kiểu vi phạm ở những dự án tại Vĩnh Phúc

Điểm mặt các kiểu vi phạm ở những dự án tại Vĩnh Phúc

Điểm mặt các kiểu vi phạm ở những dự án tại Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Dự án công trình quảng trường – công viên Vĩnh Phúc có tổng mức đầu tư 280 tỉ đồng được xác định có vi phạm trong phê duyệt dự án – Ảnh: XUÂN LONG

Đó là những dự án, công trình nào?

Nguồn tin củaTuổi Trẻcho biết trong số những dự án được Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ rõ các vi phạm tại Vĩnh Phúc có cả dự án thực hiện theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) và dự án đầu tư từ vốn ngân sách.

Điển hình như dự án công trình cầu – đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), đây là dự án BT, nhưng chỉ một công trình cầu con đường đã được tỉnh Vĩnh Phúc thanh toán cho chủ đầu tư hai lần tiền.

Từ đổi đất lấy hạ tầng thành tiền ngân sách

Theo tìm hiểu, công trình cầu-đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên nằm trong quần thể hạ tầng dự án khu đô thị Nam Vĩnh Yên do công ty thương mại sông Hồng Thủ đô làm chủ đầu tư.

Từ năm 2010, công trình cầu-đường kể trên đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết nguồn vốn đầu tư bằng hình thức đổi đất lấy hạ tầng, tức nguồn vốn xây dựng công trình này đã được Sở Tài chính Vĩnh Phúc tính toán vào số tiền sử dụng đất chủ đầu tư khu đô thị Nam Vĩnh Yên phải nộp.

Tuy nhiên, đến năm 2012, không hiểu vì sao Sở Tài chính với tư cách là cơ quan đề nghị lại trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt chính con đường này bằng tiền ngân sách(?).

Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý và triển khai con đường này (lần 2) bằng dự án BT, lấy tiền từ ngân sách để thanh toán và đã thanh toán tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng cho nhà đầu tư.

Như vậy, chỉ với một công trình cầu-đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên, ở các thời điểm khác nhau, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cả nguồn vốn theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng và cả chi ngân sách hơn 45 tỉ đồng trả cho nhà đầu tư, tức thanh toán tiền đầu tư hai lần.

Điểm mặt các kiểu vi phạm ở những dự án tại Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Dự án công trình quảng trường – công viên Vĩnh Phúc có tổng mức đầu tư 280 tỉ đồng. Dù là dự án BT nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đã chia dự án thành nhiều giai đoạn và thanh toán tiền ngân sách theo từng giai đoạn, dự án này cũng được xác định có vi phạm trong phê duyệt dự án – Ảnh: XUÂN LONG

Đầu tư BT và hàng loạt vi phạm

Chưa hết, nguồn tin của Tuổi Trẻ cũng cho biết dự án đầu tư xây dựng công trình quảng trường-công viên tỉnh Vĩnh Phúc dù được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ định thầu và thực hiện theo hình thức BT, nhưng cũng có vi phạm trong phê duyệt dự án.

Theo tìm hiểu, tháng 10-2012, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án này có tổng mức đầu tư gần 280 tỉ đồng, trong đó chia dự án thành 2 thành phần, dự án thành phần 1 là khu quảng trường phía Bắc đường Hai Bà Trưng có mức đầu tư 105,8 tỉ đồng, dự án thành phần 2 là khu công viên phía Nam đường Hai Bà Trưng có mức đầu tư hơn 174,2 tỉ đồng.

Dự án này cũng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc lựa chọn Công ty thương mại sông Hồng Thủ đô làm nhà đầu tư bằng hình thức BT trong đó có thống nhất phương thức thanh toán từ nguồn ngân sách của tỉnh sau khi công trình hoàn thành.

Tuy nhiên, trong thực hiện, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia nhỏ dự án thành phần thành nhiều giai đoạn và thanh toán tiền ngân sách cho chủ đầu tư theo từng giai đoạn hoàn thành hạng mục chứ không phải thanh toán khi cả công trình đã hoàn tất.

Nguồn tin này cũng cho biết với dự án công trình quảng trường-công viên được xác định có sai phạm trong lập và phê duyệt hồ sơ dự án. Dù được ghi thành dự án hạ tầng đô thị-thuộc nhóm không được thực hiện dự án BT, nhưng vẫn được phê duyệt.

Tương tự, với dự án kè đê sông Hồng, dù dự án được triển khai từ năm 2009 nhưng đến giai đoạn 2011-2015 vẫn tiếp tục triển khai. Điểm chưa phù hợp tại dự án này là dự án được thực hiện từ nguồn vốn trung ương nhưng tỉnh là đơn vị ký phê duyệt vốn, không đúng theo quy định.

Nhiều vi phạm của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trong quản lý dự ánNhiều vi phạm của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trong quản lý dự án

TTO – Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, của ông Phạm Văn Vọng và Phùng Quang Hùng là nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *