Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / ĐHCĐ HSG: Năm 2017 sẽ không huy động một đồng vốn nào đầu tư cho nhiều dự án lớn

ĐHCĐ HSG: Năm 2017 sẽ không huy động một đồng vốn nào đầu tư cho nhiều dự án lớn

Báo cáo trước đại hội đồng cổ đông cho thấy, niên độ tiếp theo (2016-2017) HSG đặt kế hoạch doanh thu 23.000 tỷ đồng, tăng 28%, lợi nhuận sau thuế tăng 10%, đạt 1.650 tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ 1.575.000 tấn.

Về sản lượng tiêu thụ, nhìn chung giai đoạn 2010 – 2016 tăng trưởng đều đặn với tốc độ trung bình đạt 27%, trong đó năm 2016 đạt hơn 1.317 ngàn tấn, vượt 13% so với kế hoạch ban đầu. Trong tương lai, con số này dự kiến cho niên độ 2016 – 2017 tương ứng đạt 1.575 ngàn tấn, tăng 20%.

Về các dự án đầu tư, trong năm 2016 cơ bản hoàn thành tại các dự án như: Dự án Nhà máy Hoa Sen tại Nghệ An với công suất 1.2 triệu tấn/năm, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017, hay Dự án mở rộng Nhà máy VLXD Hoa Sen tại Bà Rịa – Vũng Tàu, khởi công vào tháng 3/2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2017. Đáng chú ý, năm 2016 cũng đánh dấu sự dấn thân vào lĩnh vực nhà đất của “ông lớn” ngành thép Việt, với dự án Hoa Sen Tower tại Quy Nhơn và dự án Trung tâm thương mại tại Yên Bái.

Đặc biệt, trong phần trao đổi – thảo luận, hàng loạt câu hỏi đều xoáy sâu vào kế hoạch đầu tư Dự án nhà máy luyện thép Cà Ná. Về vấn đề này, ông Vũ khẳng định rằng mọi thủ tục pháp lý giữa HSG và UBND tỉnh Ninh Thuận đã được thực hiện đầy đủ, việc còn lại đang chờ những “tín hiệu” mới của Chính phủ. Về phía HSG, doanh nghiệp này đang xúc tiến thuê tư vấn để tiến hành xây dựng nghiên cứu khả thi.

Theo tiết lộ của ông Vũ, HSG đã thuê 3 đơn vị tư vấn của Ấn Độ để thực hiện quá trình này. “Dự án Cá Ná sẽ góp phần rất lớn để đưa HSG phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Tình hình xuất khẩu thép trong những năm tới được dự báo sẽ rất khó khăn do nhiều nước đang thực hiện những rào cản nhập khẩu mới, Dự án này sẽ chuẩn bị tốt nguồn sản phẩm để ứng phó với tình hình mới”, ông Vũ nói thêm.

Cũng theo ông Vũ, hiện tại doanh thu của tập đoàn đã vượt con số 8.000 tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á về doanh thu và cả xuất khẩu các mặt hàng tôn thép. Một khi dự án nhà máy thép Cà Nà được triển khai nhanh và hiệu quả, doanh thu sẽ tăng gấp nhiều lần, tự chủ trong nguồn nguyên vật liệu để kinh doanh trong những tình huống mới.

Trả lời cổ đông về quá trình tái cơ cấu sắp tới, ông Vũ tiết lộ HSG dự tính tái cơ cấu mô hình hoạt động theo hướng thành lập các Công ty Cổ phần Hoa Sen Miền và triển khai cơ chế quản trị theo mô hình “Tổng Công ty”. HSG sẽ là công ty mẹ và nắm quyền chi phối đối với các Công ty Cổ phần Hoa Sen Miền, sở hữu tối thiểu 51% vốn điều lệ trở lên, số cổ phần còn lại được chào bán cho cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư chiến lược và các nhà đầu tư khác…

HSG sẽ chuyển giao toàn bộ phần vốn góp và tài sản tại các Công ty con/Nhà máy trực thuộc sẽ được phân bổ vào các Công ty Cổ phần Hoa Sen Miền. Theo đó, công ty Hoa Sen Miền sẽ trở thành công ty mẹ của Công ty con/Nhà máy tại địa bàn phụ trách.

Trong thời gian tới, sau khi các CTCP Hoa Sen Miền hoạt động ổn định, có hiệu quả thì Tập đoàn sẽ thực hiện kế hoạch triển khai thủ tục niêm yết chứng khoán vào thời điểm thích hợp.

Nhiều cổ đông cũng đặt vấn đề, trong niên độ tài chính 2016-2017, HSG sẽ thực hiện gần 20 dự án lớn nhỏ, bao gồm cả lĩnh vực BĐS, vậy công ty có kế hoạch huy động vốn không. Đại diện của HSG cho biết dựa vào nguồn vốn tư có đang khá dồi dào. Thời gian qua, HSG đã bỏ nguồn vốn đối ứng của mình vào các giai đoạn triển khai dự án, phần còn lại chỉ trông chờ vào vốn đối ứng từ các ngân hàng thương mại, với mức vay chiếm khoảng 70% tổng vốn đầu tư dự án.

Do đó, trong năm 2017 này HSG sẽ không thực hiện việc huy động thêm các nguồn vốn khác để đầu tư hoàn thiện danh mục dự án. “Tuy tình hình kinh tế dự báo trong năm nay sẽ khó khăn, nhưng lợi nhuận sau thuế quý 1/2017 được ước tính khoảng hơn 400 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư chúng ta đã có sẵn, thủ tục pháp lý một số dự án tại Yên Bái, Bình Định… đang được triển khai, khi hoàn tất sẽ đầu tư ngay”, ông Trần Ngọc Chu, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết .

Trong năm tới, HSG dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ tối đa 10% mệnh giá cổ phần và phát hành tối đa 75%, bao gồm chi trả cổ tức 55% và chia cổ phiếu thưởng 20% từ thặng dư vốn cổ phần.

Cùng đó, HSG còn dự kiến phát hành theo chương trình lựa chọn nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập với tỷ lệ 1,76%, tương đương 3,46 triệu cổ phần. Đối tượng phát hành là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc, các bán bộ nhân viên có thâm niên làm việc tính đến ngày 8/8.

Ước tính, sau các đợt phát hành, vốn điều lệ của HSG sẽ tăng lên 3.473 tỷ đồng.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *