Chủ Nhật , Tháng Mười Một 18 2018
Home / Tin tức / Delhi ô nhiễm khủng khiếp, dân như hút 50 điếu thuốc mỗi ngày

Delhi ô nhiễm khủng khiếp, dân như hút 50 điếu thuốc mỗi ngày

Delhi ô nhiễm khủng khiếp, dân như hút 50 điếu thuốc mỗi ngày - Ảnh 1.

Một phụ nữ trùm kín mặt trong lúc chờ xe bus ở New Delhi – Ảnh: REUTERS

Theo báo Hindustantimes (Ấn Độ), ngày hôm qua (8-11) tình trạng ô nhiễm không khí tại Delhi đã vọt lên mức nghiêm trọng khiến chính quyền thành phố buộc phải đóng cửa các trường học trong một tuần, yêu cầu dừng các công trình xây dựng và cấm xe tải vào thành phố.

Tình trạng khói mù từ khí thải, pháo hoa và khói đốt đồng của nông dân sau thu hoạch tồi tệ tới mức một quan chức chính phủ Ấn Độ đã so sánh bầu không khí tại thành phố Delhi với “phòng khí độc” chuyên dành cho việc hành quyết (gas chamber).

Kết quả đo lường chất lượng không khí tại Delhi cho thấy chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) ở trên mức 500, trong khi AQI từ 301-500 được coi là mức báo động, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mọi người.

Tình trạng thời tiết (không khí ẩm và thiếu gió) cũng đã khiến tình trạng ô nhiễm không khí ở Delhi tồi tệ hơn khi khói mù quẩn lại, không thể khuếch tán. Nếu thời tiết không cải thiện, tình trạng này có thể còn xấu hơn nữa trong những ngày tới.

Báo Indian Express cho biết giới chức chính phủ Ấn Độ đã phát các thông tin cảnh báo người dân không nên ra ngoài trong tình trạng không khí ô nhiễm, đồng thời hạn chế lượng xe tải vào thành phố, tuy nhiên vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Mặc dù chính quyền còn chần chừ chưa công bố tình trạng khẩn cấp, nhưng các hiệp hội y khoa Ấn Độ đã gấp rút nêu cảnh báo với người dân.

Theo đó các bác sĩ cho rằng việc hít thở trong bầu không khí như hiện nay có thể tương đương với việc người dân đang hút 50 điếu thuốc mỗi ngày và hậu quả sẽ rất khôn lường với lá phổi của họ.

Những ngày qua chính phủ Ấn Độ cũng đã cấm người dân đốt pháo hoa trong lễ hội Diwali để ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên lệnh cấm này lại làm dấy lên dư luận phản đối gay gắt. Nhiều người dân ở đây vẫn tiếp tục đốt pháo hoa bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Ô nhiễm không khí, Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay

TTO – Số lượng bệnh nhân có vấn đề về hô hấp nhập viện ở Trung Quốc tăng vọt trong ngày 19-12. Nhiều con đường cao tốc bị phong tỏa, hàng trăm chuyến bay bị hoãn hoặc hủy do ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng, theo AFP.

Bắc Kinh dừng xây dựng trong mùa đông ngăn ô nhiễm không khí

TTO – Gần như mọi dự án xây dựng lớn tại Bắc Kinh đều bị tạm dừng trong khoảng từ tháng 11-2017 tới tháng 3-2018 để giảm bớt ô nhiễm không khí.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *