Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Đề xuất thanh tra việc bảo mật thông tin khách đi máy bay

Đề xuất thanh tra việc bảo mật thông tin khách đi máy bay

Đề xuất thanh tra việc bảo mật thông tin khách đi máy bay - Ảnh 1.

Tin nhắn tiếp thị dịch vụ xe đưa đón ở sân bay Nội Bài và Cam Ranh được gửi đến hành khách sau khi mua vé máy bay từ Hà Nội đi Cam Ranh – Ảnh: THÀNH NAM

Theo Cục Hàng không, hiện tượng lộ thông tin hành khách đi máy bay bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 và tiếp tục diễn biến ở các năm 2014, 2015 khi khách đến sân bay Cam Ranh, Nội Bài nhận tin nhắn chào mời sử dụng dịch vụ taxi.

Các hãng hàng không đã rà soát hệ thống đặt giữ chỗ của mình để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy, việc lộ thông tin là do nhân viên của các hãng hàng không, đại lý bán vé máy bay cung cấp thông tin cho các hãng taxi, khách sạn.

Cục Hàng không cho biết các hãng hàng không đã đề nghị phối hợp từ cơ quan công an gồm Cục Cảnh sát hình sự và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao điều tra, xác minh.

Qua điều tra, bước đầu đã phát hiện, cho thôi việc 2 nhân viên phục vụ mặt đất, cắt hợp đồng đại lý bán vé máy bay về hành vi vi phạm liên quan.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không thường xuyên rà soát, tăng cường bảo mật thông tin hành khách thông qua các quy định, chế tài nội bộ đối với nhân viên, đại lý.

Về quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không rà soát quy trình, quy định nhập, lưu trữ, bảo mật thông tin cá nhân của hành khách.

Cục Hàng không đề nghị hành khách hợp tác, thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam trong trường hợp nhận được tiếp thị dịch vụ liên quan đến hành trình đi máy bay; đồng thời cảnh báo việc xử lý hành chính, hình sự đối với các đối tượng có hành vi mua bán thông tin hành khách.

Cục Hàng không cũng lên kế hoạch thanh tra việc bảo mật thông tin hành khách đi máy bay của các hãng hàng không Việt Nam từ giữa tháng 10-2017.

Ngoài ra, Cục kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp an toàn thông tin mạng cho các hãng hàng không Việt Nam đối với hệ thông đặt chỗ, bán vé.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *