Thứ Sáu , Tháng Mười Một 16 2018
Home / Tin tức / Đấu giá tài sản Dệt Long An: Rối với lệnh trên

Đấu giá tài sản Dệt Long An: Rối với lệnh trên

Đấu giá tài sản Dệt Long An: Rối với lệnh trên - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Dệt Long An (cơ sở tại xã Nhựt Chánh, huyện Thủ Thừa) tại thời điểm định giá ngày 19-7-2016 – Ảnh: S.LÂM

Theo ông Nguyễn Văn Gấu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An, quyết định nói trên do thanh tra Bộ Tư pháp ban hành.

Địa phương không hiểu

Cơ sở của Công ty cổ phần Dệt Long An được Công ty TNHH dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam bán đấu giá ngày 24-1.

Đơn vị trúng giá là Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Phúc Thịnh (Long An). Ngay sau khi tài sản bị bán đấu giá, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dệt Long An – có đơn khiếu nại cho rằng việc đấu giá này trái pháp luật.

Ngày 5-9, thanh tra Bộ Tư pháp ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục THADS tỉnh Long An và Công ty TNHH dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam.

Ngày 6-9, thanh tra Bộ Tư pháp có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng và huyện Thủ Thừa, Bến Lức có biện pháp giữ nguyên hiện trạng toàn bộ các tài sản tại hai cơ sở của Công ty cổ phần Dệt Long An.

Nhận được văn bản này, UBND tỉnh Long An ra văn bản chỉ đạo Công an tỉnh Long An và các huyện Thủ Thừa, Bến Lức có biện pháp giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn, đồng thời cử một tổ công tác ra Hà Nội làm việc với thanh tra Bộ Tư pháp.

Sau khi làm việc với tỉnh Long An, thanh tra Bộ Tư pháp tiếp tục ra quyết định tạm đình chỉ việc thay đổi hiện trạng tài sản gồm toàn bộ công trình xây dựng và dây chuyền máy móc, thiết bị của Công ty cổ phần Dệt Long An bán đấu giá cho Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Phúc Thịnh.

Việc tạm đình chỉ tính từ 9h ngày 21-9 đến khi có quyết định hủy bỏ.

Từ khi có quyết định thanh tra của thanh tra Bộ Tư pháp, tình hình trật tự tại hai cơ sở của Công ty cổ phần Dệt Long An trở nên phức tạp.

Cục Thi hành án Dân sự Long An cũng chưa biết trách nhiệm của mình ra sao khi tài sản đã thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công ty trúng đấu giá.

Phúc đáp thắc mắc này, thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng trách nhiệm đối với cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Long An là phải “giải thích cho các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉnh quyết định của chánh thanh tra bộ”, chờ kết luận thanh tra.

Bị thiệt hại

Ngay khi có quyết định của thanh tra Bộ Tư pháp, bà Cúc tự thuê người đến bảo vệ, không cho người lạ vào hai cơ sở dệt bị bán đấu giá, đồng thời đem xe tới chắn trước cổng, tố cáo Cục Thi hành án Dân sự Long An chiếm đoạt tài sản của bà.

Phía Công ty Phúc Thịnh cũng có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng.

Theo Công ty Phúc Thịnh, họ tham gia đấu giá đúng quy định, được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, nhưng lại bị người của bà Cúc đến ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty Phúc Thịnh còn cho rằng những người này dựa vào quyết định của thanh tra Bộ Tư pháp để xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công ty. Hành vi này làm cho việc chuẩn bị đưa nhà máy hoạt động trở lại bị đình trệ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Văn Tươi – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Long An – cho biết ngay sau khi nhận được các quyết định của thanh tra Bộ Tư pháp, UBND tỉnh đã họp các bên liên quan để giải thích.

“Đúng là hai bên công ty có khả năng xung đột… Tỉnh đã giao cho địa phương tích cực theo dõi và dàn xếp ổn thỏa. Hiện tình hình trật tự xem như được đảm bảo” – ông Tươi cho biết.

Ông Tươi còn nói: “Tỉnh chỉ có thể chỉ đạo giữ gìn trật tự đồng thời dàn xếp các bên chứ không thể đáp ứng gì về yêu cầu hỗ trợ mà thanh tra Bộ Tư pháp đưa ra”.

Luật sư PHÙNG THANH SƠN (Công ty Thế Giới Luật Pháp – Đoàn luật sư TP.HCM):

Không phù hợp pháp luật

Quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Long An và Công ty TNHH dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam hoàn toàn thuộc thẩm quyền của thanh tra Bộ Tư pháp.

Nhưng đối với quyết định tạm đình chỉ thay đổi hiện trạng tài sản của chánh thanh tra Bộ Tư pháp, theo tôi là không phù hợp pháp luật.

Thứ nhất, theo Luật Thanh tra năm 2010, không có quy định nào cho phép chánh thanh tra bộ được phép “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” để “tạm đình chỉ thay đổi hiện trạng tài sản”.

Thứ hai, nếu thanh tra phát hiện việc chấp hành pháp luật của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Long An và Công ty TNHH dịch vụ đấu giá Miền Nam có sai phạm thì phải kiến nghị bộ trưởng tạm đình chỉ thi hành các quyết định sai trái đó.

Chánh thanh tra bộ không được phép đơn phương đưa ra quyết định tạm đình chỉ thi hành.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *