Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Đất ruộng thì “vẽ đô thị”, chỗ có nhà lại quy hoạch… cây xanh!

Đất ruộng thì “vẽ đô thị”, chỗ có nhà lại quy hoạch… cây xanh!

“Hôm nay chúng ta hãy nói thẳng, nói chân thành với nhau để xem có vấn đề gì còn vướng mắc, sót lọt để cùng nhau giải quyết” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đất ruộng thì “vẽ đô thị”, chỗ có nhà lại quy hoạch… cây xanh! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị “nói thẳng, nói chân thành”… Ảnh: N.Triều

Với tinh thần “nói thẳng”, ông Trương Văn Thống – Bí thư Huyện ủy Củ Chi – cho hay hiện nay có gần 40 cán bộ của huyện có nhà ở xa, hàng ngày phải vượt hàng chục cây số mới đến được nơi làm việc.

Cách đây một năm, UBND huyện Củ Chi đã có văn bản đề nghị Sở Tài chính kiến nghị UBND TP chấp thuận cho huyện xây dựng nhà công vụ cho số cán bộ này tại khu đất có diện tích hơn 900m2 vốn là đất nghĩa địa cũ, hiện để trống và do nhà nước quản lý.

Sau đó, Sở Tài chính có văn bản đề nghị Sở Xây dựng thẩm định nhưng sở này không phản hồi nên kiến nghị này của huyện bị “bỏ quên” cho đến nay.

“Có thể các đồng chí không từ Bình Chánh hay quận 1 lên đây làm việc nên các đồng chí không thấy bức xúc, chứ như đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú chủ tịch huyện phải đi mướn nhà ở trọ thì các đồng chí sẽ hiểu. Từ Sở Xây dựng qua Sở Tài chính bao xa mà không phối hợp được thì nói gì các đồng chí phối hợp với huyện” – ông Thống bức xúc.

Một chuyện bức xúc khác cũng được bí thư Huyện ủy Củ Chi “nói thẳng” đó là quy hoạch khu đô thị Tây Bắc.

Chỉ lên màn hình chiếu bản đồ quy hoạch khu đô thị Tây Bắc với những đường vẽ dích dắc, ông Thống đặt câu hỏi: “Có ai thấy quy hoạch đô thị mà cài răng lược kiểu này không? Đất trống, đất ruộng thì quy hoạch đô thị, còn khu vực có 12.000 hộ dân, trong đó gần 5.000 hộ gia đình chính sách thì toàn bộ đem quy hoạch cây xanh hết”.

Đất ruộng thì “vẽ đô thị”, chỗ có nhà lại quy hoạch… cây xanh! - Ảnh 2.

Ông Trương Văn Thống – Bí thư Huyện ủy Củ Chi. Ảnh: N.Triều

Hệ quả của việc quy hoạch này, theo ông Thống, là toàn bộ người dân trong khu vực không được hưởng chính sách đầu tư nông thôn mới vì đã vướng quy hoạch.

“Dân bên ngoài còn được hưởng lợi từ việc đầu tư hạ tầng giao thông, còn người dân trong này phải chịu cảnh đường sá xuống cấp như hồi mới sau chiến tranh”, ông Thống nhấn mạnh.

Rồi ông kể thêm, cán bộ xuống địa bàn, người dân hỏi vì sao đất của tui ở đây thì chừa ra còn nhà tui ở đây thì vẽ vô, cán bộ không trả lời được. “Các anh coi đi, nếu cho là đẹp thì mấy anh cứ giữ lại, còn thấy không đẹp thì làm ơn điều chỉnh lại cho dân nhờ!” – ông Thống đề nghị.

Các anh coi đi, nếu cho là đẹp thì mấy anh cứ giữ lại, còn thấy không đẹp thì làm ơn điều chỉnh lại cho dân nhờ!

Bí thư Huyện ủy Củ Chi Trương Văn Thống

“Quy hoạch không có khái niệm là đẹp hay không đẹp mà là phải phù hợp và khả thi” – ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc đáp lại.

Ông Nhã giải thích hồi tiến hành quy hoạch dân cư còn ít chứ không đặc nghẹt như bây giờ. Với lại, quy hoạch cây xanh không có nghĩa là công viên mà là cây xanh cách ly với những tuyến đường hiện hữu. Đây không phải là công viên giải trí, công viên nghỉ ngơi mà là cây xanh cách ly để tách biệt khu đô thị với đường quốc lộ.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc

Và theo ông Nhã, khi xác định ranh quy hoạch sở đều có làm việc và có sự thống nhất với xã. Ông Nhã cho hay ranh quy hoạch không phải là bất di bất dịch mà tùy tình hình thực tế có thể điều chỉnh lại cho phù hợp để giảm áp lực về giải tỏa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Quy hoạch kiến trúc cần khẩn trương rà soát lại tổng thể quy hoạch khu đô thị Tây Bắc sao cho hợp lý, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

“Với quy hoạch như thế thì 12.000 hộ dân phải giải tỏa, chúng ta có kinh phí để làm không? Có phương án quy hoạch nào để giảm bớt số hộ để giải tỏa hay không? Cái này chúng ta phải cân nhắc và tính toán để có phương án quy hoạch vừa khả thi, vừa hợp lòng dân” – ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *