Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Dân Tokyo được bồi thường vì tiếng ồn máy bay quân sự

Dân Tokyo được bồi thường vì tiếng ồn máy bay quân sự

Dân Tokyo được bồi thường vì tiếng ồn máy bay quân sự - Ảnh 1.

Những người dân đi kiện đến tòa án ở Tokyo ngày 11-10 – Ảnh: KYODO

Theo hãng tin Kyodo, hôm nay (11-10) Tòa án quận Tokyo đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản bồi thường cho người dân tổng cộng 610 triệu yen (5,5 triệu USD).

Phán quyết của tòa án nêu rõ tiếng ổn của máy bay ở căn cứ không quân Yokota – nơi có hoạt động của máy bay Mỹ và của Lực lượng Không quân Phòng vệ Nhật, đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày và làm tổn hại tâm lý của người dân, trong khi chính phủ không nỗ lực hết sức để tìm giải pháp cho vấn đề ô nhiễm tiếng ồn này.

Thẩm phán Takeo Setoguchi cho biết: “Dù hoạt động của máy bay quân sự là vì mục đích phục vụ lợi ích của công chúng nhưng sẽ là bất công nếu đòi hỏi các nguyên đơn phải chịu phần thiệt”.

Bên nguyên đơn đòi đền bồi 22.000 yen mỗi tháng nhưng tòa phán quyết đền bồi theo 3 mức độ 4.000 – 8.000 và 12.000 yen dựa theo thang mức độ tiếng ồn mà các hộ dân phải hứng chịu.

Tuy nhiên, tòa án bác bỏ yêu cầu của người dân về việc ngừng hoạt động bay tại căn cứ Yokota từ 19h tối mỗi ngày đến 7h sáng hôm sau.

Bên nguyên đơn tỏ ra không đồng ý với phán quyết của tòa và trưởng nhóm nguyên đơn cho biết sẵn sàng theo đuổi kiện ụng “cả đời” trong khi đại diện bên bộ Quốc phòng Nhật cũng cho rằng phán quyết của tòa là nặng nề cho chính quyền và sẽ tính biện pháp phản ứng.

Người dân địa phương lâu nay than phiền về mức độ tiếng ồn xung quanh căn cứ không quân Yokota ở ngoại ô Tokyo, đặc biệt là thời điểm máy bay cất cánh và hạ cánh trong đêm và rạng sáng. Căn cứ không quân Yokota hiện có 4.000 lính Mỹ đồn trú.

Dân Tokyo được bồi thường vì tiếng ồn máy bay quân sự - Ảnh 2.

Căn cứ không quân Yokota nhìn từ trên cao – Ảnh: GOOGLE

Căn cứ không quân Yokota nằm cách trung tâm Tokyo khoảng 40 km về phía đông. Nơi đây có 3.000 mét đường băng máy bay và trụ sở của Bộ tư lệnh phòng không Nhật cũng đặt ở đây để điều hành các hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không.

Tại Nhật Bản có nhiều vụ kiện về ô nhiễm tiếng ồn liên quan các căn cứ quân sự nước ngoài đặt ở nước này, nơi có khoảng 47.000 binh sĩ đồn trú theo thỏa thuận an ninh chung. Trong nhiều thập niên qua, chính phủ Nhật đã phải đền bồi đến 33,5 tỉ yen cho các vụ kiện liên quan tiếng ồn của máy bay quân sự.

Hồi tháng 2 vừa qua, một tòa án tại Nhật Bản cũng đã ra phán quyết yêu cầu số tiền bồi thường kỷ lục lên đến 30,2 tỉ yen cho khoảng 22.000 người dân sinh sống gần căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Okinawa ở miền Nam Nhật Bản.

​Nhật Bản thao tập ứng phó tình huống tấn công hạt nhân

TTO – Lần đầu tiên trong hơn 70 năm những người dân vùng bờ biển tây bắc Nhật Bản được yêu cầu tham gia diễn tập tránh trú khi xảy ra tấn công hạt nhân.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *