Thứ Năm , Tháng Ba 22 2018
Home / Tin tức / Dân Hàn ‘run’ vì Donald Trump

Dân Hàn ‘run’ vì Donald Trump

Dân Hàn run vì Donald Trump - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Jack Reed (trái) trò chuyện cùng đồng nghiệp John McCain trong một buổi điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 26-9 – Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viên Mỹ, kể lại những nhận xét của ông trước giới truyền thông sau chuyến thăm đến khu vực phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên:

“Tôi cảm thấy họ (dân Hàn Quốc) bối rối, và tôi nghĩ họ hơi run vì họ hiểu là họ nằm trên lằn đạn nếu có bất cứ xung đột quân sự nào xảy ra giữ Mỹ và Triều Tiên”.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khẩu chiến nảy lửa với nhau trong những tháng gần đây trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng tiến bộ thần tốc.

Trận “võ mồm” leo thang đến mức Tổng thống Mỹ gọi ông Kim là “gã lùn tên lửa” và dọa xóa sổ Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng gán cho ông Trump biệt danh “gã tâm thần người Mỹ”, tuyên bố rằng giọng điệu của Washington là lời tuyên chiến.

Có lẽ lo ông Trump sẽ lại công kích Triều Tiên, thượng nghị sĩ Reed nói ông hi vọng bài diễn văn của nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến công du Hàn Quốc sắp tới sẽ cân nhắc đến nỗi lo của đồng minh.

“Tôi chỉ có thể hi vọng rằng bài diễn văn của tổng thống trước Quốc hội hàn Quốc, nếu có, sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân Hàn Quốc không muốn chiến tranh xảy ra trên bán đảo” – ông Reed bày tỏ.

Ngoài ra, vị thượng nghị sĩ cho biết người Hàn Quốc cũng bối rối trước những mâu thuẫn giữa phát ngôn của ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Một mặt, ông Tillerson nói đang tìm cách đàm phán với Triều Tiên, trong khi ông Trump cho rằng động thái này là “mất thời gian”.

“Tôi cho rằng nó phản ánh sự thiếu chắc chắn trong kế hoạch của chúng ta” – ông Reed nhận xét.

Về phần mình, ông Reed kêu gọi Mỹ nên tích cực tham gia các cuộc đàm phán đa phương về Triều Tiên, có thể bắt đầu với Hàn Quốc và Nhật Bản trước khi mở rộng đến Trung Quốc và Nga, hoặc ngược lại.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *