Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Dân chết vì bão lũ, lỗi đâu phải tại ông trời

Dân chết vì bão lũ, lỗi đâu phải tại ông trời

Dân chết vì bão lũ, lỗi đâu phải tại ông trời - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay cả tỉnh có 27 người chết và 5 người mất tích. Đau ở chỗ, những người thiệt mạng đều không thuộc vùng được sơ tán.

Người đồng nhiệm của tỉnh Bình Định nói việc 8 tàu vận tải neo ở phao số 0 trên biển Quy Nhơn bị chìm làm 13 người chết và mất tích “là sự cố không ai lường trước được”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì cho hay 10 người chết và 10 người mất tích tại tỉnh này chủ yếu ở vùng núi do sạt lở, rồi tự bình luận: “Những chỗ tưởng chừng an toàn lại trở thành không an toàn”!

Có thể đổ lỗi chuyện sập nhà, ngã cây, ngập đường là do gió bão quá mạnh, do mưa quá lớn, thậm chí đến mức chưa từng thấy như lãnh đạo một số địa phương viện dẫn. Nhưng chuyện dân chết và mất tích do “không thuộc vùng sơ tán”, do “không ai lường trước được”, do “những chỗ tưởng chừng an toàn”… có phải lỗi tại ông trời?

Bão lũ được mặc định là thiên tai. Song, những thiệt hại trong bão lũ nếu cộng hết lại rồi quy cho ông trời thì có gì đó chưa sòng phẳng.

Trong hậu quả của cơn bão số 12 quét qua Nam Trung Bộ – Tây Nguyên vừa dứt và trận lũ đang nhấn chìm khúc ruột miền Trung, rõ ràng sự chủ quan của con người góp phần không nhỏ.

Cơn lũ ở miền Trung đang cuồn cuộn tràn ngập phố phường. Cơn áp thấp nhiệt đới khác đang lăm le ngoài khơi dự báo trực chỉ nước ta trong vài ngày tới. Những người có trách nhiệm nếu tiếp tục chủ quan, coi nó là “sự cố không ai lường trước được”, thì chắc chắn những bài học kinh nghiệm ứng phó với bão lũ sẽ cứ học hoài không thuộc!

Và người dân lại tiếp tục lãnh đủ.

Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12Khánh Hòa xin 1.150 tỉ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12

TTO – Tại cuộc họp do Thủ tướng chủ trì, đại diện tỉnh Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ 250 tỉ đồng khắc phục sản xuất, 500 tỉ đồng hỗ trợ khắc phục hệ thống thủy lợi, 400 tỉ đồng khắc phục hạ tầng nhà ở.

Biên phòng Khánh Hòa vớt 5 thi thể trên biểnBiên phòng Khánh Hòa vớt 5 thi thể trên biển

Trưa nay, 6-11, đại tá Hồ Thanh Tùng – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện có 4 trong số 5 thi thể nạn nhân trôi trên các vùng biển Khánh Hòa đã được đưa lên bờ

Tìm thấy thêm 6 thi thể trên vùng biển Quy NhơnTìm thấy thêm 6 thi thể trên vùng biển Quy Nhơn

TTO – Đến nay, 84 thuyền viên trên 8 tàu hàng bị chìm đã tìm thấy 81 nạn nhân, trong đó có 71 người còn sống và 10 người đã tử vong. Trong 10 người tử vong, cơ quan chức năng đã xác định được danh tích của 5 người.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *