Thứ Ba , Tháng Mười Một 20 2018
Home / Tin tức / Đàm phán TPP-11 căng thẳng từng giây

Đàm phán TPP-11 căng thẳng từng giây

Đàm phán TPP-11 căng thẳng từng giây - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu trong cuộc họp cấp bộ trưởng TPP-11 tại Đà Nẵng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ando, Phó Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết Ngoại trưởng Nhật Kono mong muốn các nước đồng ý về mặt nguyên tắc TPP-11 (không có Mỹ) trong cuộc họp của các bên về TPP tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi hi vọng TPP-11 sẽ đóng góp cho việc hình thành các luật lệ của thế kỷ 21 cho một nền thượng mại và đầu tư tự do và công bằng”, ông Ando dẫn lời Ngoại trưởng Kono.

Ông Ando cho biết thêm trong cuộc họp Liên Bộ trưởng Kinh tế – Ngoại giao APEC (AMM) ngày 8-11, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cho rằng APEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư và thương mại tự do trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực thúc đẩy thương mại dựa trên luật lệ, tự do và công bằng trên thế giới.

Sáng ngày 9-11, các bộ trưởng 11 thành viên TPP bước vào cuộc họp sau một nghị trình căng thẳng trong Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) hôm qua.

Hội nghị AMM tối 8-11 diễn ra khá căng thẳng khi các bộ trưởng “quần thảo” nhau đến tận 19h30 khiến cho cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào lúc 17h30 đã phải hoãn lại.

Đến sáng hôm nay, các bộ trưởng lại tiếp tục nhóm họp dự kiến đến 11h00 do còn nhiều vấn đề các bên chưa thể thống nhất.

Theo các nguồn tin, rất có thể cuộc họp AMM sẽ tiếp diễn song song với cuộc họp cấp bộ trưởng của 11 thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra vào lúc 11h00 hôm nay, 9-11.

Trước đó, vào ngày 6-11, bên lề các cuộc họp chính thức của APEC, các trưởng đoàn của 11 thành viên TPP, gọi là TPP-11 sau khi Mỹ rút lui, đã có cuộc họp kín tại Đà Nẵng nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp cấp bộ trưởng mang tính quyết định vào ngày hôm nay.

Cuộc họp cấp thứ trưởng ngày 6-11 tập trung bàn thảo về các vấn đề kỹ thuật, thu hẹp những bất đồng và khác biệt, vốn được coi là một bước ngoặt quan trọng để các nước tiến tới một kết quả chung tích cực.

Nếu có thể hình thành, TPP-11 sẽ là hiệp định thương mại tự do lớn nhất toàn cầu, kết nối 11 nền kinh tế thành viên với tổng GDP lên đến hơn 12.000 tỉ USD.

TPP vốn đã được 12 thành viên ký kết tháng 2-2016. Tuy nhiên, sau khi Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trum, rút lui, các thành viên của TPP đã khởi động một cuộc đàm phán cho TPP-11, nhưng vẫn để ngỏ khả năng nước Mỹ sẽ quay trở lại.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *