Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Đại sứ thiện chí WHO chưa nhận nhiệm vụ đã bị rút

Đại sứ thiện chí WHO chưa nhận nhiệm vụ đã bị rút

Đại sứ thiện chí WHO chưa nhận nhiệm vụ đã bị rút - Ảnh 1.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra trên Twitter cá nhân của người đứng đầu WHO.

“Tôi đã quyết định hủy bổ nhiệm của mình đối với ông Mugabe”, ông Ghebreyesus viết.

Mấy ngày nay, quyết định chỉ định ông Mugabe làm Đại sứ Thiện chí đã vấp phải sự không hài lòng từ nhiều nước lớn là thành viên của WHO.

Vị tổng giám đốc đến từ Ethiopia thừa nhận đã nghe đủ những quan ngại lẫn chỉ trích về quyết định của ông.

Hôm 18-10, phát biểu trong một hội nghị về các bệnh không truyền nhiễm tại Uruguay, ông Ghebreyesus đã tuyên bố ông Mugabe sẽ làm Đại sứ Thiện chí của WHO về lĩnh vực này tại châu Phi.

Anh cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Mugabe vào vị trí Đại sứ “gây ngạc nhiên và thất vọng” vì nó khiến công việc trên toàn cầu của WHO bị đặt vào thế mạo hiểm.

Trong khi đó, Mỹ, quốc gia đã đặt lệnh cấm vận lên ông Mugabe vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền, cũng khẳng định “rất thất vọng” với quyết định trên.

“Việc bổ nhiệm này rõ ràng mâu thuẫn với lý tưởng của Liên Hiệp Quốc về sự tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người. Sự lựa chọn trên cho thấy tại sao Mỹ tiếp tục thúc đẩy cải cách Liên Hiệp Quốc và những hoạt động lãnh đạo để duy trì giá trị lý tưởng mà chúng tôi chia sẻ với tổ chức”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ngày 21-10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng chỉ trích quyết định của WHO. Ông nói: “Khi tôi nghe về việc bổ nhiệm Robert Mugabe, thì thật lòng mà nói, tôi cứ nghĩ đó là trò đùa cá tháng tư”.

Ông Mugabe làm tổng thống Zimbabwe liên tục từ năm 1987 đến nay. Các quốc gia phương Tây trong thời gian gần đây cáo buộc nhà lãnh đạo này vi phạm nhân quyền.

Dưới sự điều hành của ông Mugabe, Zimbabwe từng rơi vào giai đoạn lạm phát đến mức không thể kiểm soát thể hiện qua những tờ tiền mệnh giá cao ngất ngưỡng.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *