Chủ Nhật , Tháng Chín 23 2018
Home / Tin tức / Đài Loan tìm cách ‘bắt đài’ với ông Tập ở APEC

Đài Loan tìm cách ‘bắt đài’ với ông Tập ở APEC

Đài Loan tìm cách bắt đài với ông Tập ở APEC - Ảnh 1.

Ông Tống Sở Du (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến Trung Quốc năm 2014 – Ảnh: THX

Phát biểu trước đông đảo phóng viên trước khi lên đường sang Việt Nam ngày 6-11, ông Tống nói nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đã tuyên bố công khai rằng Đài Bắc sẵn sàng tiếp xúc với Trung Quốc.

“Bà Thái đã giao nhiệm vụ cho chúng tôi là bằng cách nào đó tự nhiên nhất, phải tìm cơ hội để trao đổi quan điểm với ông Tập tại hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra trong tuần này”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tống.

Đài Loan trở thành thành viên của APEC cùng năm với Trung Quốc và được biết đến với tên gọi Trung Hoa Đài Bắc tại diễn đàn. Khác với các nền kinh tế thành viên khác, đại diện của Đài Loan dự các hội nghị cấp cao APEC được quy định là một nhân vật tương đương cấp bộ trưởng.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông Tống Sở Du dẫn đầu đoàn Trung Hoa Đài Bắc ở hội nghị cấp cao APEC.

Năm 2016, tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC ở Peru, người ta thấy ông Tống đã trò chuyện với Chủ tịch Tập nhưng không có bất kỳ cuộc gặp song phương nào được tổ chức sau đó.

Việc chỉ định ông Tống làm đại diện tại APEC cho thấy thái độ hòa dịu của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Ông Tống là người sinh ra tại Trung Quốc đại lục (tỉnh Hồ Nam), từng gặp ông Tập ít nhất 2 lần và đã đến thăm Trung Quốc, theo Reuters.

Phía Trung Quốc chưa xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình có gặp ông Tống tại APEC ở Việt Nam hay không.

Khi được hỏi về khả năng cho một cuộc gặp như vậy, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Li Baodong chỉ nói chung chung: “Bắc Kinh hi vọng các hoạt động của Đài Loan tại APEC sẽ phù hợp với những quy định chung của diễn đàn và không gây ảnh hưởng tới hội nghị cấp cao”.

Trung Quốc gần đây đã tạm dừng một cơ chế đối thoại thường xuyên với Đài Loan sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ này.

Vì sao không là Vì sao không là ‘Hội nghị Thượng đỉnh APEC’?

TTO – Dù là một diễn đàn về kinh tế, yếu tố chính trị luôn được coi trọng và chú ý ở tất cả các hoạt động của APEC. Vị thế của Hong Kong và Đài Loan là lý do chính.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *