Thứ Năm , Tháng Mười Hai 13 2018
Home / Tin tức / Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tầm nhìn 30 năm

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tầm nhìn 30 năm

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tầm nhìn 30 năm - Ảnh 1.

Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin 9h sáng 18-10 (tức 10h cùng ngày giờ Việt Nam), sự kiện trọng đại 5 năm mới có một lần của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chính thức khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Gần 2.300 đại biểu

Sân bay hay các ga tàu ở Bắc Kinh những ngày này đón nhận nhiều vị khách khoác trên mình các trang phục độc đáo. Họ đến từ khắp mọi miền Trung Quốc, mỗi người một vẻ nhưng dễ nhận thấy đó là các trang phục truyền thống của dân tộc, vùng đất mà họ sinh sống.

Họ là 2.287 người đại diện cho hơn 89 triệu đảng viên và 4,5 triệu tổ chức đảng cơ sở. Họ được bầu chọn để tham dự Đại hội 19, có nhiệm vụ xem xét và thảo luận về báo cáo công tác của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương và điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc (sửa đổi).

So với 5 năm trước, kỳ đại hội này sẽ có sự góp mặt nhiều hơn của các đại biểu cơ sở thuộc các địa bàn “tiền tuyến”.

Trong 5 năm kể từ Đại hội 18, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, cả đối nội lẫn đối ngoại.

Về đối nội, bất chấp các dự đoán tăng trưởng trì trệ, nền kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì tốc độ phát triển và quy mô đứng thứ hai thế giới. Tuy nhiên, đáng kể nhất là chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt hay còn được biết đến với tên gọi “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch, Tổng bí thư Tập Cận Bình phát động ngay sau Đại hội 18.

Theo công bố của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc ngày 8-10, trong số các quan “cấp ruồi” bị trừng phạt từ năm 2013 có 648.000 quan chức làng xã, hầu hết dính líu đến các vụ tham nhũng quy mô nhỏ.

Một loạt lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo cấp cao đã bị bắt vì tội tham nhũng, phá bỏ quy tắc bất thành văn là không đụng chạm tới các cựu thành viên Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị.

Về đối ngoại, các sáng kiến như Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á; Một vành đai, một con đường… do ông Tập khởi xướng đã giúp vị thế của Trung Quốc được cải thiện trên trường quốc tế.

Hướng đến 100 năm Trung Hoa

Báo chí chính thống Trung Quốc tỏ ra thận trọng không suy đoán về các nội dung sẽ được ông Tập Cận Bình nêu ra tại Đại hội 19.

Theo Nhân Dân Nhật Báo, nhiệm vụ lớn nhất của đảng là hoàn thành lời hứa với nhân dân về hai mục tiêu thiên niên kỷ. Đó là: xây dựng một xã hội hài hòa, thịnh vượng trước năm 2020; tiến tới xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại mang màu sắc Trung Quốc trước năm 2049 – mốc 100 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Các cơ quan ngôn luận khác, như Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, chỉ nhắc đến mốc thời gian 5 năm khi nói chung chung về các quyết sách có thể được đưa ra tại Đại hội 19.

Nhưng theo tờ Asia Nikkei của Nhật Bản ngày 16-10, ông Tập sẽ không dừng lại ở con số 5 năm như các tổng bí thư trước đó.

Tờ này dẫn một nguồn tin trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đưa ra tầm nhìn quốc gia từ sau Đại hội 19 đến năm 2049 một cách cụ thể.

Theo đó, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong việc xây dựng trật tự thế giới mới cả về kinh tế, quân sự, chính trị, văn hóa và bảo vệ môi trường.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *