Thứ Năm , Tháng Mười 18 2018
Home / Tin tức / Đại gia nước ngoài vung tiền sắm công ty tài chính Việt Nam

Đại gia nước ngoài vung tiền sắm công ty tài chính Việt Nam

Đại gia nước ngoài vung tiền sắm công ty tài chính Việt Nam - Ảnh 1.

Thông tin Techcombank sắp bán TechcomFinance rộ lên sau khi ngân hàng này công bố trên website về việc Hội đồng quản trị vừa phê duyệt hợp đồng và các tài liệu giao dịch liên quan đến việc chuyển nhượng toàn bộ vốn tại công ty con của mình.

Dù Techcombank không thông tin cụ thể nhưng báo chí Hàn Quốc cho biết đối tác đang đàm phán mua lại là Lotte Card, công ty con của Tập đoàn Lotte, với giá khoảng 87,5 tỉ won, tương đương 1.700 tỉ đồng.

TechcomFinance hiện có vốn điều lệ 600 tỉ đồng, tiền thân là Công ty tài chính Hóa chất, đơn vị thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nhưng đã được Techcombank mua lại hồi tháng 1-2015.

Dự kiến sau khi hoàn tất các thủ tục cuối cùng, trong vòng một năm và Lotte Card của Hàn Quốc sẽ cung cấp dịch vụ phát hành thẻ, cho vay trả góp và cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Không chỉ TechcomFinance, mới đây một hãng tin nước ngoài cũng đưa tin tập đoàn bảo hiểm đến từ nước Anh Prudential vừa khởi động việc bán công ty tài chính tiêu dùng Prudential Finance với mong muốn thu về 150 triệu USD.

Theo hãng tin này, quá trình bán đang ở giai đoạn đầu và Prudential muốn tập trung vào mảng kinh doanh lõi là bảo hiểm.

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Prudential Finance cho biết chưa thể bình luận về vấn đề này và cho rằng “đó chỉ là suy đoán trên thị trường”.

Được thành lập năm 2007 và là công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn ngoại đầu tiên ở Việt Nam, Prudential Finance có khoảng 300.000 khách hàng tính đến tháng 10-2016.

Hiện Prudential Finance là một trong bốn công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn tại Việt Nam, cùng với FE Credit, HomeCredit và HDSaison.

Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Quân Đội (MBBank) cũng đã bán 49% vốn đối tác đến từ Nhật Bản là Shinsei Bank Limited và đổi tên công ty tài chính MCredit thành Công ty tài chính TNHH MB Shinsei.

Sau khi bán cổ phần cho Shinsei Bank, MBBank còn sở hữu 50% cổ phần, 1% còn lại thuộc sở hữu của Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành.

Mới chỉ phát triển mạnh trong vòng 3-5 năm gần đây nhưng thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đang “nở nồi” chóng mặt.

Dư nợ hiện tại của cho vay tiêu dùng gần 600.000 tỉ đồng nhưng dự kiến đến năm 2019 thị trường này sẽ cán mốc 1 triệu tỉ đồng.

Hiện lợi nhuận từ những công ty tài chính đóng góp rất lớn vào lợi nhuận của các ngân hàng mẹ.

Như trường hợp FE Credit lãi 2.000 tỉ đồng và góp đến hơn một nửa vào lợi nhuận của ngân hàng mẹ là VPBank.

Công ty tài chính HD SaiSon cũng đạt mức lãi 440 tỉ đồng và góp xấp xỉ 1/3 trong tổng lợi nhuận của HDBank còn Home Credit lãi 1.226 tỉ đồng năm 2016.

Tăng trưởng khoản vay cũng như khách hàng mới tại các công ty này cũng rất cao. Như trường hợp FE Credit phê duyệt đến 2,8 triệu khoản vay mỗi năm và hiện là con gà đẻ trứng vàng của VPBank.

Trong khi đó tăng trưởng doanh số cho vay của Home Credit trong năm 2016 cũng lên đến 94%, riêng trong năm 2016 công ty có thêm 1,9 triệu khách hàng mới.

Do vậy dễ hiểu vì sao khi hàng loạt đại gia, trong đó có Lotte lại muốn nhảy vào chia phần tại thị trường này, sau khi đã hiện diện trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, rạp chiếu phim, siêu thị…

Trên thị trường còn có thông tin ngoài Lotte, một đại gia khác đến từ Hàn Quốc khác là Shinhan Bank cũng cho biết đang tìm cơ hội để mua lại công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam sau khi đã mua lại mảng bán lẻ của ANZ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *