Thứ Ba , Tháng Mười Hai 11 2018
Home / Tin tức / Đại biểu Quốc hội kể chuyện mua thuốc lá lậu

Đại biểu Quốc hội kể chuyện mua thuốc lá lậu

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Tôi mong gặp lực lượng chức năng một lần mà không được – Nguồn clip: VTV

Phát biểu rằng chỉ đạo của Chính phủ thời gian qua rơi vào tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” vì người đứng đầu Chính phủ quyết liệt, quyết tâm mà bộ máy bên dưới thờ ơ, không làm tròn nhiệm vụ, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) kể chi tiết chuyện ông đã mua thuốc lá lậu như thế nào.

Ông Cương cho biết sau khi nghe báo đài phản ánh, bản thân ông đã đi thực tế để tận mắt chứng kiến việc buôn lậu thuốc lá công khai tại khu vực ngã ba thị trấn Châu Đốc (An Giang).

“Tôi thấy vận chuyển công khai ở những cung đường nhất định, theo giờ nhất định. Ở Châu Đốc, thuốc lá lậu được chở xe máy 1-4h sáng. Còn qua Long An, đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu chỉ vài trăm mét, thì thời gian là trước 13h. Đó là khung giờ bọn buôn lậu mua được, xe máy chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng, dù chúng tôi chụp ảnh, quay phim”, đại biểu Cương kể.

Ông giơ lên một bịch thuốc lá mà chính ông đã mua được trong 3 ngày đi khảo sát.

Đại biểu Ninh Thuận nói thêm: “Tôi chỉ mong 1 lần được gặp lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát trong 3 ngày nhưng đáng tiếc là không gặp. Nếu không tăng cường chống tiếu cực, thì việc này sẽ còn gia tăng, đặc biệt sắp Tết”.

Ông Cương bày tỏ: “Tôi không phủ nhận nỗ lực và những kết quả đã đạt được của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, thực tế là muốn mua thuốc lá gì cũng có. Nếu lực lượng chức năng không đẩy mạnh chống tiêu cực thì buôn lậu còn gia tăng. Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá sản xuất trong nước đang gây hiệu ứng ngược, kích cầu cho thuốc lá lậu”.

Đại biểu Quốc hội kể chuyện mua thuốc lá lậu - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương và bịch thuốc lá mà chính ông đã mua được trong 3 ngày đi khảo sát – Ảnh chụp màn hình

Phát biểu này của ông Cương bị 2 nữ đại biểu Quốc hội của An Giang và Long an phản ứng.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) khẳng định: “Thực tế đại biểu Cương phản ánh chỉ mang tính nhất thời ở một thời điểm. An Giang có 120km đường biên giới và việc chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt vào mùa nước nổi. Nhưng các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh vẫn đang kiểm soát, kiểm tra ngày đêm”.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cũng giơ bảng tranh luận với ông Cương và nói tình trạng buôn lậu thuốc lá ở địa phương mình đã giảm.

“Trong 6 tháng đầu năm 2017 các lực lượng chức năng tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra hơn 12.000 lượt, đã xử lý hơn 2.100 vụ vi phạm. Đây là minh chứng cho sự quyết liệt của các cán bộ có trách nhiệm như lực lượng quản lý thị trường, biên phòng. Đặc biệt có trường hợp cán bộ quản lý thị trường quyết tâm truy đuổi, bị bọn buôn lậu trên đường thuỷ bắn”, bà Dung thông tin.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *