Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Đa số dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy

Đa số dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy

Đa số dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy - Ảnh 1.

Thi thể một tài xế bị bắn chết trong một đợt càn quét chống ma túy được đưa khỏi hiện trường – Ảnh: REUTERS

Gần 9 trên 10 người Philippines (tỉ lệ 88%) bày tỏ ý kiến ủng hộ chiến dịch của ông Duterte, trong khi chỉ có 2% chống lại và 9% “chưa quyết định được”, hãng tin Reuters ngày 16-10 dẫn khảo sát trên 1.200 người của hãng Pulse Asia.

Hàng ngàn người nghiện và buôn bán ma túy ở Philippines đã thiệt mạng trong các cuộc càn quét chống tội phạm ma túy của ông Durtete, vốn bị cộng đồng quốc tế lên án vì cho rằng vi phạm nhân quyền do giết người không qua xét xử.

Khảo sát hồi cuối tháng 9 vừa qua của Pulse Asia cũng cho thấy 73% người được hỏi cho rằng có xảy ra các vụ giết người không qua xét xử trong chiến dịch, tăng nhẹ so với con số 67% của một thăm dò tương tự hồi tháng 6.

Trong khi đó, chỉ có 20% cho rằng việc cảnh sát tiêu diệt phạm ma túy không phải là hành vi giết người tùy tiện, giảm so với 29% hồi tháng 6.

Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của ông DuterteÔng Trump khen chiến dịch chống ma túy của ông Duterte

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vì đã “làm tốt một cách khó tin đối với vấn đề ma túy”, theo báo New York Times.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella, khẳng định chính quyền hài lòng với kết quả khảo sát, vì mức ủng hộ cao cho thấy người dân đánh giá tốt đối với nỗ lực của chính quyền nhằm giảm tỷ lệ tội phạm và làm cho cộng đồng an toàn hơn.

Trong khi đó, nhà phân tích chính trị Ramon Casiple lại cho rằng tỉ lệ ủng hộ cao chủ yếu đến từ những người cảm thấy tội phạm đang bị trấn áp, song với những người ít nhiều liên quan đến chiến dịch này thì kết quả lại trái ngược.

“Các cộng đồng được cho là có tội phạm bị tiêu diệt, thường là các vùng đô thị nghèo, ngày càng lo lắng về sự chết chót của chiến dịch” -hãng tin Reuters dẫn lời ông Casiple.

Hồi tuần trước, ông Duterte đã yêu cầu cảnh sát rút khỏi chiến dịch và chuyển toàn bộ hoạt động chống ma túy sang Cơ quan Chống Ma túy Philippines (PDEA) sau khi lực lượng cảnh sát bị dư luận chỉ trích về cách thức tiến hành chiến dịch.

Vì lực lượng PDEA không là bao so với cảnh sát, ông Duterte nhấn mạnh sẽ có ít tội phạm bị tiêu diệt hơn sau cuộc chuyển giao này và hi vọng những người chỉ trích ông và những người thương khóc bọn tội phạm sẽ hài lòng với quyết định này.

Chuyện “giết người không qua xét xử” là vấn đề gây tranh cãi ở Philippines do lẽ định nghĩa của hành vi này giữa các tổ chức quốc tế và nhóm hoạt động vì nhân quyền không thống nhất với nhau.

Cảnh sát Philippines từng phản pháo các cáo buộc đó, cho rằng tất cả trong số hơn 3.900 người mất mạng trong chiến dịch truy quét này đều bị tiêu diệt vì có vũ trang hoặc có đã chống trả dữ dội khi bị bắt, theo Reuters.

Trong khảo sát của mình, Pulse Asia định nghĩa khái niệm này là “việc giết người do người của chính quyền, chẳng hạn cảnh sát và binh lính, thực hiện nhưng không theo quy định pháp luật”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *