Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Cựu tổng thống Jimmy Carter muốn làm trung gian đối thoại với Bình Nhưỡng

Cựu tổng thống Jimmy Carter muốn làm trung gian đối thoại với Bình Nhưỡng

Cựu tổng thống Jimmy Carter muốn làm trung gian đối thoại với Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Ông Jimmy Carter trong một chuyến thăm tới Bình Nhưỡng năm 2010 để đàm phán việc trả tự do cho một công dân Mỹ đang bị tù ở đây – Ảnh: REUTERSS

Theo báo Guardian (Anh), cựu tổng thống 93 tuổi Jimmy Carter từng chia sẻ với một học giả Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng tới gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để nỗ lực hóa giải những căng thẳng đang leo thang liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời mang lại “hòa bình vĩnh viễn” cho bán đảo Triều Tiên.

,Nhật báo JoongAng Daily của Hàn Quốc dẫn thông tin từ giáo sư Park Han-shik chuyên ngành quan hệ quốc tế của Đại học Georgia cho biết: “Nếu cựu tổng thống Carter có thể tới Triều Tiên, ông sẽ mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thảo luận về một hiệp định hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên, và một giải pháp phi hạt nhân hóa hoàn toàn với Triều Tiên”.

Theo ông Park, ông Carter đã chia sẻ điều này với ông trong một cuộc gặp gỡ tại nhà riêng tại Georgia cuối tháng chín vừa qua. Ông Carter bày tỏ nguyện vọng ông mong muốn “đóng góp vào việc thiết lập một chế độ hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên”.

Những quan điểm gần đây của cựu tổng thống Carter về vấn đề Triều Tiên đã khiến Nhà Trắng không hài lòng.

Tháng trước truyền thông cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu ông Carter không tiếp tục công khai chỉ trích chính quyền đương nhiệm về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên vì lo ngại những quan điểm đó gây bất lợi.

Truyền thông Mỹ cũng nói, một quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Mỹ đã tới tận nhà ông Carter để truyền đạt yêu cầu của tổng thống Trump tới ông Carter.

Ông Trump có thể tới thăm khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 10-10 dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tới thăm khu phi quân sự ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong chuyến công du tới Hàn Quốc tháng tới.

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng đã cử một phái đoàn tiền trạm tới Hàn Quốc từ cuối tháng 9 để xem xét trước những địa điểm dành cho “hoạt động đặc biệt” của ông Trump tại Hàn Quốc.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ phát đi một thông tin quan trọng tới Bình Nhưỡng trong chuyến công du đầu tiên của ông tới bán đảo Triều Tiên trên cương vị tổng tư lệnh nước Mỹ.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, làng đình chiến Panmunjom và chốt quan sát nằm trong khu vực DMZ là hai trong số những địa điểm ông Trump đang cân nhắc sẽ tới thăm.

Hãng tin Yonhap không thông tin chi tiết hơn và Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về việc này.

Mỹ xem nhẹ bom xung điện từ của Triều Tiên?

TTO – Tờ The Hill gọi chuyện Ủy ban đánh giá các mối đe dọa xung điện từ tới nước Mỹ bị ngừng hoạt động vô thời hạn là “một thảm kịch an ninh quốc gia diễn ra trong lặng lẽ”.

Tin tặc Triều Tiên đánh cắp nhiều bí mật quân sự của Hàn Quốc?

TTO – Các hacker của Triều Tiên bị cáo buộc đã đánh cắp một lượng lớn tài liệu bí mật quân sự của Hàn Quốc, trong đó có cả kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *